'Xuyên tạc với dụng ý xấu'

Phát ngôn nhân Nguyễn Phương Nga (Ảnh: VNExpress)
Image caption Phát ngôn nhân Việt Nam nói các vụ bắt giữ đã bị 'thổi phồng'

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố việc bắt giữ ba blogger và phóng viên gần đây đã bị “một số tổ chức và cá nhân cố ‎‎ý thổi phồng sự việc… để xuyên tạc với dụng ý xấu”.

Trả lời báo chí hôm 11/9, bà Nguyễn Phương Nga nói ba người bị bắt - là Bùi Thanh Hiếu, Phạm Đoan Trang và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - là vì “có những dấu hiệu xâm hại an ninh quốc gia”.

Blogger Bùi Thanh Hiếu - người viết blog với tên Người Buôn Gió - được trả về nhà hôm thứ Bảy tuần trước, 5/9, sau khi bị bắt vào cuối tháng Tám, bị tịch thu các máy tính xách tay và khám xét tư gia.

Người Buôn Gió đã viết nhiều bài có nội dung chỉ trích chính sách của Nhà nước như trong vấn đề Biển Đông, quan hệ với Trung Quốc và khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Phạm Đoan Trang, 31 tuổi, phóng viên chuyên trang Tuần Việt Nam của VietnamNet, cũng bị bắt vào cuối tháng Tám. Cô được trả tự do vào hôm 6/9.

Đoan Trang là tác giả một số bài báo nói về chủ đề tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc tại Biển Đông, đăng trên Tuần Việt Nam.

Người thứ ba, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - chủ blog Mẹ Nấm - cũng bị bắt tại thành phố Nha Trang vì cùng lý do như hai người trên, là “vi phạm an ninh quốc gia”, sau khi có một số bài viết phản đối chính sách của nhà nước như trong vấn đề bauxite và quan hệ với Trung Quốc.

Image caption Ông Bùi Thanh Hiếu nói ông đang ''đắn đo'' không biết có nên ngừng viết một thời gian không

Tuy nhiên, blogger Mẹ Nấm vẫn chưa được trả tự do.

Trả lời báo chí, bà Nguyễn Phương Nga khẳng định cơ quan an ninh đã trả tự do cho Bùi Thanh Hiếu và Phạm Đoan Trang, nhưng vẫn tạm giữ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh để “tiếp tục điều tra”.

Nhiều tổ chức đã lên tiếng phản đối các vụ bắt giữ này.

Tổ chức Phóng viên Không biên giới, RSF, Ủy ban Bảo vệ các nhà báo, CPJ, Liên minh báo chí Đông Nam Á và một nhóm công tác của Liên Hiệp Quốc đã lên án các vụ bắt giữ.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch thì nói các vụ bắt giữ "là một nỗ lực nữa của chính phủ Việt Nam nhằm dẹp im những tiếng nói chỉ trích chính phủ".

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài