Tượng đài tỵ nạn Hamburg

Tượng đài tị nạn Hamburg
Image caption Tượng đài tị nạn Hamburg là kết quả của cuộc vận động kéo dài trên 3 năm

Trưa thứ Bảy 12.9.2009 nhiều hội đoàn người Việt ở Đức đã tổ chức buổi lễ khánh thành tượng đài tỵ nạn ở khu vực cầu cảng Hamburg, nơi thu hút có đến 6 triệu du khách mỗi năm.

Bộ trưởng nội vụ TS Wolfgang Schauble thuộc liên minh cầm quyền CDU/CSU cùng chủ tịch đảng đối lập SPD Franz Muentefering là hai quan chức cao cấp nhất nước Đức cùng hàng chục nhân vật lãnh đạo khác có mặt trong buổi lễ này, gồm cả bộ trưởng gốc Việt của tiểu bang Niedersachsen TS Philipp Roesler.

Hòa thượng Thích Như Điển từ chùa Viên Giác và ông Nguyễn Hữu Huấn, hội trưởng Hội xây dựng tượng đài tị nạn Hamburg là hai trong số hàng trăm người Việt từ khắp mọi nơi đổ về tham dự sự kiện trọng đại này.

"Thành công này do tất cả bà con chung sức, và nhiều chính trị gia Đức ủng hộ. Nhiều người Việt Nam lái xe từ 2h sáng hoặc tới Hamburg từ chiều hôm trước." - Ông Huấn chia sẻ.

Tượng đài là một quyển sách bằng đồng dựng trên cột đá hoa cương, ghi chữ nổi, tri ân những con tàu Cap Anamur đã từ hải cảng này đi vớt thuyền nhân Việt Nam, cám ơn nước Đức đã tiếp nhận họ, và "tưởng niệm các đồng hương tỵ nạn cộng sản đã bỏ mình trên đường tìm tự do".

Vào năm 1979, nhà báo TS Rupert Neudeck đã lập ủy ban cứu người tị nạn Việt Nam, thuê tàu hàng đổi tên thành Cap Anamur đi cứu người.

Tổng cộng ba chiếc tàu từ tháng Chín 1979 đến tháng Bảy 1987 đã cứu được trên 11.300 thuyền nhân Việt Nam, mà nay Cap Anamur tiếp tục làm nhiệm vụ giúp thuyền nhân từ các nước châu Phi.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày bắt đầu hoạt động của Cap Anamur, thủ tướng Đức TS Angela Merkel đã gửi thư chúc mừng.

Vào tháng Tư năm 2007 từng có một tấm bia thuyền nhân được dựng tại Troisdorf, phía Tây nước Đức, nhưng chỉ mang tầm địa phương.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài