Ba người Thượng bị kết án tổng cộng 26 năm

Người dân tộc ở Tây Nguyên
Image caption Một số người Thượng bị cáo buộc ''chống phá Nhà nước Việt Nam''

Ba người Thượng ở Việt Nam đã bị kết án tổng cộng 26 năm vì điều mà Việt Nam gọi là ''phá hoại chính sách đoàn kết''.

Báo Công an TP Đà Nẵng nói ba người này là Nhi, sinh năm 1958, AmLinh, sinh năm 1943 và Yưh, sinh năm 1962.

Họ bị kết án ngày 8/9/2009 tại trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Glar trong ''phiên tòa xét xử lưu động... với sự chứng kiến của hàng ngàn người dân đội mưa to để về dự khán.''

Cả ba người bị cáo buộc có những hoạt động móc nối với FULRO (Mặt trận Thống nhất Giải phóng các Sắc dân bị Áp bức) để thành lập ''Nhà nước Đề Ga tự trị''.

Viết về diễn biến phiên tòa, Công an TP Đà Nẵng tường thuật:

''Các đối tượng Nhi, AmLinh, Yưh lại giở chiêu 'ăn năn hối cải', thậm chí còn thề thốt 'đoái công chuộc tội', nhưng những lời man trá ấy không thuyết phục được hội đồng xét xử và người dân tham dự phiên tòa.''

Cuối cùng ông Nhi bị kết án 10 năm, hai ông Amlinh và Yưh mỗi người tám năm.

Ủng hộ Hoa Kỳ

Báo Công an TP Đà Nẵng nói hai ông AmLinh và Yưh cùng bị bắt ngày 4/2/2009.

Tuy nhiên báo không cho biết ông Nhi bị bắt khi nào.

Ông này được biết đã được chính quyền xã Glar ''giao cho làm cộng tác viên dân số-kế hoạch hóa gia đình...nhưng tháng 4/2008 Nhi quay lại hoạt động FULRO và được giao làm phó chủ tịch kiêm thư ký tổ chức FULRO tại xã Glar''.

Tác giả bài viết trên báo Công an TP Đà Nẵng, ông Duy Anh viết:

''Bản án tổng cộng 26 năm tù giam là hoàn toàn thỏa đáng vì chính quyền đã ''hết thuốc chữa'' cho những kẻ cố tình chống phá chế độ, gây nguy hại cho sự bình yên của đất nước.''

Bài báo không có lời trích dẫn của bên công tố, thẩm phán, bị can hay những người tham dự phiên tòa.

Người Thượng đã đứng về phía Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam và một trong ba người bị kết án, ông AmLinh được cho là đã tham gia lực lượng Việt Nam Cộng Hòa trong một năm.

Ước tính hơn 1000 người Thượng theo đạo Thiên Chúa đã trốn sang Campuchia sau khi lực lượng an ninh Việt Nam dập tắt các cuộc biểu tình ở cao nguyên Trung phần năm 2001.

Việt Nam bác bỏ một báo cáo năm 2006 của Human Rights Watch nói chính quyền đã cầm giữ và tra tấn người Thượng trở về nhà theo hiệp định ba bên sau khi họ trốn sang Campuchia.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài