Phản hồi về vụ kiện Thủ tướng

Ông Cù Huy Hà Vũ
Image caption Ông Cù Huy Hà Vũ nói sẽ theo đuổi vụ kiện tới cùng

Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ cho hay ông vừa được Tòa án Nhân dân Tối cao mời lên làm việc về đơn kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 23/09 tới.

Đây là để phản hồi việc ngày 03/07/2009, ông đã gửi Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình đơn khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng "về việc ban hành trái Hiến pháp và pháp luật Quyết định số 167/2007/QĐ–TTg Phê duyệt quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007-2015, có xét đến năm 2025".

Ông Hà Vũ đã lên tới Tòa Tối cao sau khi Tòa án Nhân dân TP Hà Nội từ chối thụ lý vụ kiện thủ tướng với lý do "không có thẩm quyền".

Thông báo hôm 15/06 của Tòa án Hà Nội viết "vì theo quy định tòa chỉ có thẩm quyền giải quyết các vụ kiện hành chính liên quan cấp bộ trở xuống".

Ông Cù Huy Hà Vũ vẫn khẳng định việc ông kiện Thủ tướng Chính phủ là đúng luật và đâm đơn lên Tòa Tối cao.

Ông cho BBC biết: "4 giờ rưỡi chiều thứ Tư 16/09, Tòa án Nhân dân Tối cao có cử hai cán bộ của tòa, cùng cán bộ và công an phường tới đưa cho tôi giấy mời của Chánh tòa hành chính Đào Thị Xuân Lan mời tôi 8 giờ ngày 23/09 tới Tòa để làm việc về Đơn khởi kiện Thủ tướng."

Tuy nhiên, ông thừa nhận, khả năng Tòa Tối cao nhận thụ lý đơn kiện của ông là "không cao".

"Dựa trên pháp luật thì không có lý do gì họ không nhân thụ lý đơn kiện của tôi. Nhưng căn cứ và thực tế hiện nay, là người ta bất chấp pháp luật rất nhiều, nên tôi cho khả năng họ thụ lý không cao, khoảng 50-50.'

Nhưng ông Cù Huy Hà Vũ cũng nói ông sẽ "không dừng lại ở đây".

"Tôi là người chủ động trong việc khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tôi phải có cách giải quyết."

"Trong trường hợp Tòa Tối cao trả lại Đơn khởi kiện Thủ tướng thì họ phải nêu lý do. Và chắc chắn tôi biết là lý do đó sẽ không xác đáng, thì tôi sẽ phản ứng tiếp."

"Có thể bước đầu, tôi khiếu nại quyết định của Chánh án Tòa, nếu họ không thụ lý."

"Sau đó, tôi có thể đưa vụ việc lên cấp cao hơn là Thường vụ Quốc hội, vì Quốc hội bổ nhiệm Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao."

Tin liên quan