VN 'hấp dẫn nhất' trong 15 nước đang lên

Công nhân ở nhà máy giày tại Hà Nội
Image caption Thu nhập của người Việt Nam đã tăng 10 lần từ năm 1986

Một báo cáo của chính phủ Anh nói Việt Nam hấp dẫn nhất trong hai năm liên tục trong số 15 nước đang trỗi dậy nếu không tính tới nhóm BRIC (Brazil, Russia - Nga, India - Ấn Độ, China - Trung Quốc).

Báo cáo này dựa trên khảo sát hơn 500 quan chức cao cấp của các công ty từ gần 20 ngành kinh doanh khác nhau.

Khi được hỏi ''Các thị trường đang lên nào sau đây quý vị cân nhắc sự hiện diện của mình trong vòng năm năm tới?'', ''Việt Nam'' là câu trả lời của hầu hết các nhà đầu tư.

Danh sách các thị trường được hỏi xếp theo thứ tự từ 1-15 gồm có Việt Nam, Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất, Mexico, Nam Phi, Malaysia, Indonesia, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines, Saudi Arabia, Ukraine và Ba Lan.

Trung Quốc số một

Khảo sát do cơ quan Thương mại và Đầu tư Anh tiến hành nói GDP của Việt Nam cứ 10 năm lại tăng gấp đôi kể từ năm 1986 và kể từ đó tới nay thu nhập bình quân đầu người đã tăng gấp 10 lần.

Việt Nam cũng là nước đông dân thứ 13 trên thế giới với 86 triệu dân và 65% dân số ở độ tuổi dưới 35.

Khảo sát của Anh cũng cho thấy gần 80% các quan chức doanh nghiệp nói họ hy vọng kinh tế toàn cầu sẽ được cải thiện trong năm 2010-2011.

Cũng theo khảo sát, 45% người trả lời nói họ chọn Trung Quốc là điểm ưu tiên đầu tư, theo sau là Ấn Độ (43%) và các nước Châu Á khác (35%).

Báo cáo của cơ quan Thương mại và Đầu tư Anh quốc dựa trên khảo sát này được cho là một phần của cố gắng để tăng ý thức của các công ty Anh về các cơ hội đầu tư và kinh doanh tiềm năng tại các thị trường có tốc độ tăng trưởng cao.

Tin liên quan