Tu viện Bát Nhã lại bị phá phách

Tu viện Bát Nhã tại tỉnh Lâm Đồng
Image caption Các tăng thân học thiền theo lối Làng Mai bên Pháp nói họ sẽ tiếp tục chịu đựng.

Thầy Pháp Cao một cư sĩ tại tu viện Bát Nhã vừa xác nhận với BBC Việt Ngữ lại có thêm các hoạt động phá phách, gây rối trong ba ngày gần đây.

Thầy Pháp Cao: Ba ngày trước đây một số thanh niên vào giật bỏ và thu hết quần áo của quý sư cô rồi đem rục dưới suối. Mới đây nhất công an đến kiểm tra hộ khẩu, thu chứng minh thư của mấy thầy và mời thầy lên xã làm việc. Buổi tối có một số thanh niên đến rải truyền đơn trong tu viện.

BBC: Thưa thầy những truyền đơn đó nói về ý gì?

Thầy Pháp Cao: Nội dung truyền đơn nói là Làng Mai cút khỏi Bát Nhã nếu không thì sẽ gặp khó khăn tiếp.

BBC: Trước đây có tin nói rằng các tăng thân Làng Mai sẽ được ở Bát Nhã cho đến hết tháng Giêng rồi sau đó phải dọn đi nơi khác, điều này có đúng không?

Thầy Pháp Cao: Hiện tại mình không có biết vấn đề đó lắm. Ở đây là Bát Nhã và các anh chị em được quý thầy, ví dụ thầy Đức Nghi xuất gia và cho tu học tại đây, mình không phải tuân theo thời hạn gì hết.

BBC: Trước hoạt động của nhóm thanh niên gây rối như vậy chính quyền có biện pháp gì không?

Thầy Pháp Cao: Chính quyền có biết, nhưng đôi lúc họ làm ngơ. Thậm chí họ còn làm khó về mặt giấy tờ, như hỏi giấy hộ khẩu hay tạm trú tạm vắng chẳng hạn, rất là làm khó về mặt giấy tờ.

BBC: Thái độ và hướng đi sắp tới của tăng thân tại tu viện Bát Nhã ra sao?

Thầy Pháp Cao: Hiện tại hướng đi của tăng thân là bất bạo động. Các phật tử tới thăm hoặc chứng kiến họ có niềm tin sâu sắc đối với tăng thân. Họ rất đồng tình và rất là thương. Hiện tại các tăng thân vẫn tiếp tục tu hành, sẽ không đi đâu hết. Mình không có chỗ mà đi.

BBC: Nếu bạo động xảy ra làm nguy hại đến sự an toàn của mỗi người thì các tăng thân tính ra sao?

Thầy Pháp Cao: Dạ bằng cách mình chấp nhận nó thôi, dùng tình thương thôi. Vì mình tu theo pháp môn chống bạo động mình không có chống lại. Họ đánh mình thì mình phải chịu thôi. Cả 400 người cùng chịu đựng.

BBC: Tình hình ngày hôm nay đã yên ắng trở lại chưa?

Thầy Pháp Cao: Thì từ sang đến giờ tình hình vẫn bình thường, nhưng họ hoạt động về ban đêm, họ phá nhà cửa, ném đá, rải tờ đơn, làm hoạt động gì đó thường vào ban đêm chứ không phải ban ngày. Đủ loại thanh niên, họ thay phiên nhau tấn công tu viện.

BBC: Có một thời gian tu viện bị cắt điện nước, đến nay tình hình ra sao?

Thầy Pháp Cao: Từ tháng Sáu đến giờ tu viện vẫn chưa có nước và chưa có điện. Chúng tôi sống như một dân quê rất bình thường. Dùng nước mưa và nước suối. Đêm đến chúng tôi dùng nến. Hiện tại các phật tử họ cũng cúng đường và tiếp thiết thức ăn cho nên sự tồn tại nó cũng được duy trì một phần nào đó.