Đường đến HN của người tỵ nạn Bắc Hàn

Nhóm người tỵ nạn Bắc Hàn vào Đại sứ quán Đan Mạch qua cổng chính
Image caption Nhóm người tỵ nạn Bắc Hàn vào Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội qua cổng chính.

Ông C.K Park nhà hoạt động cho nhân quyền người Bắc Hàn vừa kể cho BBC Việt Ngữ đường tới Hà Nội của chín người tỵ nạn Bắc Hàn.

Những người này đang được ĐSQ Đan Mạch che chở, và có thể phải mất hai tuần để giới chức các bên hoàn tất thủ tục cho họ đi định cư tại Nam Hàn.

Chính ông Park đã tới Hà Nội để thị sát tình hình và tìm nơi xin tỵ nạn cho nhóm người này.

Cựu nhân viên Liên hiệp quốc, người từng được tạp chí Time gọi là Khuôn mặt can đảm của Á châu năm 1993 vì hoạt động giúp người Bắc Hàn, nói nhóm người tỵ nạn đã đối diện với hiểm nguy to lớn trên con đường đào thoát.

C.K. Park: Họ không mang theo giấy tờ, hay hộ chiếu gì cả. Họ nhập cảnh Việt Nam một cách trái phép. Họ vượt núi băng rừng qua ngả phía Bắc, vào Việt Nam và đến Hà Nội. Cả chín người. Sau đó đại diện của chúng tôi gặp họ ở Hà Nội.

Tại Hà Nội họ sống trong một căn hộ, trong khoảng 10 ngày. Người của chúng tôi cung cấp thức ăn, nước uống và quần áo cho họ. Tôi đã đến Hà Nội một vài ngày trước đây để tìm cách giúp đỡ họ. Họ được đưa đến ĐSQ Nam Hàn trước để xin trợ giúp. Nhân viên ở đó từ chối. Từ đó chúng tôi mới đưa họ đến ĐSQ Đan Mạch.

BBC: Bằng cách nào người của ông đưa cả chín người vào ĐSQ Đan Mạch mà lính gác cổng không nghi ngờ?

C.K. Park: Tôi có trình bày với nhân viên gác cổng rằng những người này là du khách, muốn đến để hỏi thủ tục xin visa thăm Đan Mạch. Thế là họ cho vào.

BBC: Vậy những người Bắc Hàn phải ăn mặc rất đàng hoàng để người ta không nghi ngờ?

C.K. Park: Đúng vậy. Như trong hình ông thấy chúng tôi vào ĐSQ một cách hợp pháp, qua cổng chính. Không có chuyện leo qua hàng rào, nhảy qua cổng. Lính gác mở cửa cho chúng tôi vào.

Khi ở bên trong, nhân viên ĐSQ biết ngay họ là người tỵ nạn Bắc Hàn. Và từ đó nhóm người này được ĐSQ bảo vệ.

Con đường gian truân

BBC: Con đường trốn khỏi Bắc Hàn của những người tỵ nạn miền Bắc là ra sao thưa ông?

C.K. Park: Đối với những người Bắc Hàn trốn chạy nhà nước cộng sản, nước đầu tiên họ đặt chân đến là Trung Quốc. Họ tập trung tại vùng Đông Bắc TQ, ở một nơi rất xa với vùng Đông Nam Á. Trốn thoát là hành động có chủ đích, tuy nhiên rất nguy hiểm. Chúng tôi dự tính có khoảng 100.000 người Bắc Hàn đang tá túc ở miền Bắc Trung Quốc. Họ sống lẩn trốn vì sợ bị phát hiện.

Image caption Ông Park nói mỗi người Bắc Hàn vượt biên mang theo một câu chuyện hãi hùng.

BBC: Người tỵ nạn Bắc Hàn đến Trung Quốc trước, rồi sau đó họ đi đâu và làm thế nào để định cư tại Nam Hàn?

C.K. Park: Một số người chạy sang Mông Cổ. Người khác sang Việt Nam. Ai đó chạy sang cả Thái Lan, Lào và Miến Điện. Người Bắc Hàn khi tới Thái Lan họ nhận được trợ giúp ngay lập tức của ĐSQ Nam Hàn tại Bangkok.

BBC: Xin ông giải thích thêm trợ giúp này?

C.K. Park: ĐSQ Nam Hàn đưa những người này tới Cơ quan Di trú của Thái Lan. Người tầm trú Bắc Hàn nộp phạt cho giới chức Thái Lan, vì tội xâm nhập lãnh thổ trái phép. Sau đó nhân viên sứ quán Nam Hàn đón họ về và thu xếp máy bay đưa họ sang Seoul.

Rất nhiều người Bắc Hàn tìm cách tới Thái Lan. Nhiều người khác sang Lào. Ở Lào, ĐSQ Nam Hàn giúp họ. Tại Campuchia ĐSQ Nam Hàn cũng giúp đỡ họ, tìm cách thu xếp nhanh nhất để đưa họ lên máy bay về Seoul. Tại Mông Cổ họ cũng được giúp đỡ.

Tuy nhiên tôi không hiểu tại sao khi người tỵ nạn Bắc Hàn tới Việt Nam họ không hề được ĐSQ Nam Hàn trợ giúp. Tôi muốn kêu gọi ĐSQ Nam Hàn xem lại cách làm việc của họ. Vừa rồi nhóm người Bắc Hàn có đến ĐSQ Nam Hàn ở Hà Nội. họ cầu xin được giúp đỡ. ĐSQ nói không. Và từ đó họ mới đến ĐSQ Đan Mạch.

BBC: Nếu như ĐSQ Nam Hàn tại các nước ĐNÁ, trong đó có Thái Lan, Lào, Campuchia, giúp đỡ người người Bắc Hàn như vậy, tại sao chúng ta không thấy hàng ngàn người Bắc Hàn vượt biên qua đây?

C.K. Park: Con đường vượt biên rất dài, chi phí bỏ ra rất tốn kém, nguy hiểm khôn lường. Nhiều người trong số họ bị bắt. Rồi bị trả về Bắc Hàn. Nơi họ bị bỏ tù, đánh đập. Trung Quốc coi người Bắc Hàn đào thoát là di dân kinh tế. Trong khi hầu hết thế giới coi họ là người tỵ nạn chính trị. Một tuần trước đây tôi biết có một nhóm năm người Bắc Hàn đang trên đường sang Việt Nam thì bị bắt ở Trung Quốc. Cả năm ngoái chỉ có 17.000 người Bắc Hàn trốn thoát, và được đưa đến Seoul qua nước thứ ba.

Tin liên quan