Phản đối lãnh đạo VN ở New York

Cảnh biểu tình ở New York
Image caption Người biểu tình đã hô các khẩu hiệu phản đối Chủ tịch nước và chính quyền Việt Nam

Khoảng 100 người Việt với các biểu ngữ kêu gọi nhân quyền cho Việt Nam được coi như hoạt động kháng nghị duy nhất tại Liên Hiệp Quốc trong ngày 25 tháng 9 nhân lúc ông Nguyễn Minh Triết tham dự diễn đàn thường niên lần thứ 64 tại thành phố New York.

Khóa họp thứ 64 tại Liên Hiệp Quốc năm nay trở thành chủ đề của sự phân biệt đẳng cấp quốc gia một cách rõ rệt nhất với sự kiện 20 quốc gia phát triển (G20) đã chọn một thành phố “hạng hai” của Mỹ là Pittsburgh, bang Pennsylvania để nhóm họp riêng và bàn đến những vấn đề “thượng đỉnh” hơn.

Các cuộc biểu tình to lớn và kịch liệt cũng theo chân G20 tới thành phố Pittsburgh để lại thành phố New York một sự bình yên hiếm có trong không khí của một đại hội thượng đỉnh.

Không gặp Obama

Nhưng bên trong tòa nhà Liên Hiệp Quốc lãnh tụ các quốc gia cực quyền cánh tả như Venezuela , Iran , Libya … liên tiếp dùng diễn đàn để “biểu lộ ý chí” của mình khiến truyền thông Mỹ sôi nổi bình luận.

Đoàn Việt Nam tuy bị biểu tình nhưng lại mờ nhạt về truyền thông trong vị trí của 10 thành viên không thường trực.

Và việc ông Nguyễn Minh Triết đã không có cuộc hội đàm với tổng thống Obama như mục tiêu ban đầu khiến chuyến đi Mỹ này không còn ấn tượng.

Được biết, trong một cuộc tiếp tân duy nhất dành cho nguyên thủ các nước do tổng thống Obama khoản đãi bao gồm số thực khách lên đến 1,200 người.

“Cho dù anh là nguyên thủ của quốc gia nào cũng đành bơi trong rừng tài tử giai nhân Hollywood và ai cũng đều muốn bắt tay chụp hình với tổng thống Obama,” một nhà ngoại giao đến từ Phi Châu phát biểu cảm tưởng.

Ngoài các hoạt động của phái đoàn Nguyễn Minh Triết tại diễn đàn tại Liên Hiệp Quốc là tham dự các diễn đàn để kêu gọi đầu tư.

Image caption Những người biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ

Thận trọng và tránh né

Trong hai ngày ở lại New York , để tránh né các cuộc biểu tình và chỉ trích về nhân quyền, phái đoàn Việt Nam dấu kín nơi ăn ở của ông Triết.

Ngoài ra, Việt Nam đã cho hoãn phiên xử các nhà hoạt động dân chủ trong nước vào thời điểm này. Một vị luật sư trong nước đã gọi ra ngoài để thông báo cho đoàn người biểu tình về tin tình hình tù tội của những nhà hoạt động dân chủ đang đang đợi ngày tòa xét xử sắp tới.

Một biểu tình viên nói rằng đây chính là chứng cớ của lối hành xử tuỳ tiện trong một thể chế độc tài.

Người ta hô vang khẩu hiệu “đả đảo Nguyễn Minh Triết, đả đảo ĐCS Việt Nam và giơ cao các biểu ngữ kêu gọi đình chỉ các dự án khai thác Bauxite với Trung Quốc ở Tây Nguyên.

Cuộc biểu tình tại New York là trong chuỗi cuộc biểu tình đối đầu với phái đoàn của Việt Nam gần đây.

Cũng trong ngày, có một tin đồn phái đoàn của ông Nguyễn Minh Triết bí mật tới thành phố Houston để khai trương tòa tổng lãnh sự tại đây. Hàng trăm người Việt ở Houston đã tập hợp nhanh chóng để phản đối. Tuy nhiên nguồn tin ông Nguyễn Minh Triết tới Houston được coi là không chính xác.

Phái đoàn Việt Nam hiện đã rời New York tới Cuba và sau đó là Chile .

Tin liên quan