Cập nhật: 07:27 GMT - thứ năm, 1 tháng 10, 2009

Số người chết vì bão số 9 tăng mạnh

Cảnh phố phường tại Đà Nẵng trong cơn bão số 9

Đã Nẵng là một trong những nơi bị bão đánh mạnh.

Hai ngày sau khi bị bão quần, các tỉnh ở miền Trung đang sống trong sự bàng hoàng vì thiệt hại quá lớn, mất mát quá nhiều.

Số người thiệt mạng do bão số 9 nay trên 70 người. Hiện trong nước vẫn đang tập hợp số liệu từ các tỉnh gửi về cho nên chưa có con số cuối cùng về người chết.

Báo Tuổi Trẻ nói 86 nguời tử vong. Mạng tin điện tử Vnexpres.net đưa tin 92, trong khi VietnamNet nói số người thiệt mạng vì bão là 74.

Quảng Ngãi được nói tới là địa phương có nhiều người chết nhất, với 27 người.

Số người bị mất tích và thương vong do bão tăng mạnh. Ít nhất trên 20 người bị mất tích và 200 người bị thương, báo trong nước đưa tin.

Vnexpres trích lời của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, người nói: “Đây là cơn bão lịch sử và hiện chưa có thống kê thiệt hại cuối cùng về người, vật chất. Đến sáng nay (1/10) với sự hỗ trợ của quân đội, không còn khu vực dân cư nào bị cô lập trong mưa lũ.”

Tin đưa là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang trên đường tới Quảng Nam để thị sát và điều hành công tác cứu trợ, khắc phục hậu quả sau cơn bão.

Thiệt hại vật chất

Các tỉnh tiếp tục đưa ra thống kê về thiệt hại tài sản, hoa màu. Khoảng 6.000 căn nhà bị sập, hoặc bị cuốn trôi, 170.000 căn nhà bị tốc mái, 130.000 nhà bị ngập. Gần 50.000 héc ta lúa, hoa màu, cây công nghiệp ở miền Trung và Tây Nguyên bị hư hại không còn khả năng thu hoạch.

Giao thông đường bộ và đường sắt qua miền Trung vẫn ách tắc nặng. Quốc lộ 1 có gần 10 điểm sạt lở, nước dâng cao, xe cộ, người dân bị nghẽn đường.

Đường truyền tải điện qua miền Trung bị hư hại nặng. Báo cáo của EVN cho biết trên 10.000 cột điện bị đổ gẫy, các trạm biến điện đặt tại Dung Quất, Tịnh Phong, Cầu Hai, An Khê, Kỳ Hà không hoạt động. Bốn tỉnh miền Trung bị mất điện hoàn toàn.

Trước nạn đói đe dọa, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên xin chính phủ trợ cấp khẩn tiền và gạo để cứu dân. Số gạo được nói tới là 24.000 tấn, tiền cứu trợ là 700 tỷ đồng.

Ủy ban châu Âu (EC) thông báo sẽ viện trợ khẩn cấp 2 triệu euro cho Việt Nam, Campuchia và Lào để giúp đỡ các nạn nhân của bão Ketsana, hay bão số 9.

Thông báo của EC cho hay cơ quan này đã quyết định cử một nhóm thuộc lực lượng phản ứng nhanh trong Ban viện trợ nhân đạo EC tới Việt Nam để đánh giá tình hình cũng như nhu cầu cứu trợ tại khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất.

Ủy viên viện trợ nhân đạo của EC, Karel De Gucht nói: "Số tiền viện trợ ban đầu là để để đáp ứng những nhu cầu cấp thiết nhất và chúng tôi sẵn sàng tăng số tiền hỗ trợ nếu thấy cần thiết".

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.