Anh Việt hợp tác bảo vệ trẻ em

Ông Jim Gamble Giám đốc điều hành TT Chống bóc lột trẻ em và bảo vệ trực tuyến, Vương quốc Anh
Image caption Anh giúp Việt Nam thành lập ban tư vấn đa ngành nhằm ngăn ngừa lạm dụng trẻ em.

Trung tâm Chống lạm dụng trẻ em và Bảo vệ trực tuyến của Anh (CEOP) vừa giúp hình thành ban tư vấn đa ngành đầu tiên tại Việt Nam.

Sáng kiến của Anh sẽ giúp hình thành cơ chế trao đổi thông tin, chuyên môn nhắm đến tội phạm ấu dâm tại Anh đi du lịch sang Việt Nam.

Nói chuyện với Ban Việt Ngữ đài BBC từ Hà Nội ông Jim Gamble, giám đốc điều hành của CEOP nhấn mạnh đến việc cần thiết phải bảo vệ trẻ em trước sự dòm ngó của những kẻ bóc lột tình dục người Anh.

Jim Gamble: Chúng tôi biết trong quá khứ những kẻ ấu dâm tại Anh du lịch tới nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, và họ cho rằng họ có thể tìm kiếm trẻ em và lạm dụng. Chúng tôi cũng biết Việt Nam cũng có thái độ nghiêm khắc khi giải quyết các vụ lạm dụng trẻ em. Trường hợp dễ nhận ra nhất là Paul Gaad, hay là Gary Glitter. Với cam kết như vậy chúng tôi muốn phối hợp với các đồng nghiệp ở VN, với cơ quan từ thiện và các tổ chức khác, để bảo vệ trẻ thơ tại Việt Nam. Và chúng tôi muốn ngăn cản các kẻ ấu dâm từng bị phát hiện tại nước Anh tới Việt Nam để làm chuyện đồi bại.

BBC: Liệu điều này có nghĩa là Anh sẽ chuyển giao cho giới chức Việt Nam bộ dữ liệu những người ấu dâm từng bị tòa bên đó kết án?

Jim Gamble: Nếu chúng tôi biết kẻ ấu dâm nào đó từng gây án tại Anh và đến Việt Nam, chúng tôi sẽ thông báo thông tin này cho phía Việt Nam. Sau đó chúng tôi sẽ phối hợp để có hành động nghiêm khắc với họ. Điều chúng tôi muốn tiến hành hơn, đó là phối hợp với cơ quan từ thiện, hợp tác với cảnh sát, để dựng lên một website, để du khách Anh có thể đọc và biết thông tin về cơ quan bảo vệ trẻ em ở Việt Nam. Đây cũng là một cánh cửa từ VN dành cho nước Anh, nơi chúng tôi đưa tin về hợp tác, mà tôi cho là khá tốt, hiện hai nước đang phối hợp.

BBC: Xin ông nói rõ hơn về công việc ông sẽ giúp Việt Nam liên quan đến phòng chống du khách ấu dâm người Anh lạm dụng trẻ em?

Jim Gamble: Về cơ bản chúng tôi muốn hình thành một ban cố vấn, các thành viên bao gồm cảnh sát, cơ quan từ thiện và đại diện chính phủ, đưa ra lời khuyên Anh Quốc nên dùng kỹ năng chuyên môn như thế nào để giúp đỡ Việt Nam. Chúng tôi sẽ hình thành một mạng lưới doanh nhân, hay các ông đại sứ, những người dùng mối quen biết của họ trong xã hội để hậu thuẫn công việc chúng tôi đang làm. Sau đó chúng tôi sẽ hình thành một trang web để chia sẻ thông tin cho các bên một cách nhanh chóng nhất. Công cụ này sẽ nâng cao nhận thức, và tăng thêm khả năng phòng chống, cũng như củng cố các dự án chúng tôi đang làm.

Chúng tôi sẽ quay trở lại Việt Nam trước Giáng sinh để tiến hành các buổi thảo luận nhằm nâng cao năng lực và tổ chức huấn luyện. Chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về cách điều tra ấu dâm trên mạng. Vì VN hiện giờ đang có độ phổ cập internet khá nhanh, nhiều người trẻ lên mạng thường xuyên, chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của nước Anh, để cho các em hiểu biết về hoàn cảnh quốc tế.

BBC: Nước Anh hiện giờ có bao nhiêu dự án chia sẻ thông tin ngăn ngừa ấu dâm với các nước khác ở Đông Nam Á?

Jim Gamble: Chúng tôi có một chương trình khá rộng khắp, với các dự án ở Thái Lan, Campuchia, Mondova, Rumania. Tại nước Anh chúng tôi cũng có kế hoạch tương tự. Sự phân chia địa lý không cần thiết. Trẻ em cần được bảo vệ ở mọi nơi. Chúng tôi đang xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ em toàn cầu nhằm giúp mọi người hiểu được bản chất của sự dình dập trẻ em đang đối diện, và các phương tiện có sẵn để giảm thiểu các mối nguy hại nhắm đến trẻ em.

BBC: Vậy Anh có thể chia sẻ được kinh nghiệm gì cho Việt Nam?

Jim Gamble: Nước Anh có chế độ quản lý tội phạm ấu dâm chặt chẽ nhất thế giới. Những ai có hành động lạm dụng trẻ em và bị tòa kết tội, người ấy sẽ được đưa vào hồ sơ dữ liệu ấu dâm toàn quốc, và chịu sự theo dõi của công luận. Bộ phận theo dõi ấu dâm trực tuyến qua mạng đặt tại Anh có thể lần theo dấu vết của những kẻ làm hại trẻ em ở nước khác. Sáng kiến của Anh công bố tại Hà Nội ngày 30/9, và sự hợp tác với các đối tác trong nước sẽ giúp cho cuộc sống của trẻ em tại Việt Nam an toàn hơn.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài