Anh mở quyên góp giúp nạn nhân bão số 9

Hình ảnh show chương trình truyền hình từ đợt kêu gọi quyên góp giúp nạn nhân của đợt sóng thần 2004
Image caption DEC là Ban điều phối các cơ quan cứu trợ của Anh.

Ủy ban cứu trợ thiên tai khẩn cấp (DEC) của Anh sẽ thực hiện các show truyền hình và phát thanh kêu gọi lạc quyên giúp nạn nhân của thiên tai tại Á châu.

Cơn bão số 9, hay còn gọi là Ketsana, đổ bộ vào miền Trung Việt Nam đã làm cho hơn 160 người thiệt mạng.

Hãng tin AFP trích lời các quan chức phòng chống lụt bão nói riêng tại Kon Tum đã có 47 người chết và tại Quảng Ngãi có 33 người.

Bão số 9 được đánh giá là cơn bão gây thiệt hại lớn nhất cho Việt Nam trong những năm gần đây.

Số liệu chính phủ Việt Nam công bố hôm thứ Sáu 2/10 cho hay, dự tính thiệt hại do bão số 9 gây ra là 587 triệu đô la. Cả thảy có 10 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 9.

Chương trình kêu gọi trợ giúp sẽ được phát trên kênh truyền hình của BBC, vào giờ cao điểm buổi tối để thu hút sự chú ý của dư luận Anh.

Người mẫu Myleene Klass và MC truyền hình Christine Bleakley sẽ xuất hiện trong chương trình kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ nạn nhân của trận động đất tại Sumatra, Indonesia, và bão Ketsana tại Đông Nam Á.

Chứng kiến tận mắt

Tham gia chuyến đi đánh giá thiệt hại tại miền Trung Việt Nam hồi cuối tuần, Nick Finney của Tổ chức Cứu trợ trẻ em Anh (SCUK) cho BBC Việt Ngữ biết những gì anh thấy qua chuyến đi quả là đáng lo ngại.

“Những gì chúng tôi chứng kiến tại thung lũng Dakrong, Quảng Trị, đó là cộng đồng dân cư bị bão lũ hủy hoại hoàn toàn.

“Họ cần mọi trợ giúp có thể trong các tuần tới, để tồn tại. Họ cần thực phẩm, nơi ở, các thiết bị vệ sinh, y tế, họ cần nước uống.

“Chúng tôi đặc biệt lo ngại cho điều kiện của trẻ em dưới 5 tuổi hoặc trẻ nhỏ mới sinh. Các em nay dễ bị ngã bệnh trong hoàn cảnh thiếu thốn và SCUK muốn làm tốt nhất để đưa trợ giúp đến vùng này càng nhanh càng tốt.”

Nhân viên cứu trợ người Anh nói thêm thiệt hại về vật chất tại một số vùng quá lớn, và SCUK muốn có điều kiện trợ giúp sớm. Còn ông Phạm Sinh Huy giám đốc Văn phòng Cứu trợ trẻ em tại Hà Nội nói đến các ưu tiên tổ chức của ông muốn làm ở miền Trung:

“Trước hết chúng tôi quan tâm đến các em về mặt sức khỏe. Chúng tôi phải tìm đủ mọi cách để có nước sạch, lương thực, có màn muỗi và chăn.

“Về chỗ ở làm sao giúp mọi người xây lại nhà cửa được.

“Một điểm quan trọng nữa là các nhỏ đang trong khóa học, thành ra chúng tôi rất quan tâm để cho các em đi học lại. Càng sớm càng tốt.

Ông Huy nói thêm đối với các cộng đồng vùng sâu vùng xa, sức khỏe, và chuyện suy dinh dưỡng của các em sau bão là điều cần để ý hàng ngày.

Cơn bão Ketsana đã nhấn chìm nhiều vùng và làng mạc tại Campuchia và Việt Nam. Trước đó bão đã tàn phá thủ đô Manila của Philippines, làm cho hơn 330 người thiệt mạng.

Brendan Gormley, Giám đốc điều hành DEC nói: “Các thành viên của DEC sẵn sàng mở chiến dịch kêu gọi đóng góp. Thiên tai đã gây ra thiệt hại to lớn các cơ sở vật chất và chúng tôi cần công chúng Anh trợ giúp đỡ để tiến hành hoạt động khôi phục.”

"Dù một số người ở Anh đang ở trong hoàn cảnh khó khăn và bất ổn, chúng tôi hy vọng nhiều người sẽ thể hiện tấm lòng chia sẻ khó khăn của họ.”

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài