Chính quyền lên tiếng về vụ Bát Nhã

Tăng sinh theo Làng Mai cầu nguyện
Image caption Vụ Bát Nhã đang gây chú ý của dư luận

Chính quyền tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức lên tiếng về vụ mà họ gọi là "tranh chấp giữa các tu sinh theo pháp môn Làng Mai".

Người phát ngôn của UBND tỉnh, ông Võ Ngọc Hiệp, nói với Thông tấn xã Việt Nam rằng đây là "tranh chấp nội bộ giữa phật tử Tu viện Bát Nhã do Thượng tọa Thích Đức Nghi làm viện chủ và số người tu theo pháp môn Làng Mai".

Trong khi đó, đang có các cáo buộc về việc các tăng sinh theo pháp môn Làng Mai, hiện đang tạm trú tại chùa Phước Huệ, thị xã Bảo Lộc, bị "khủng bố tinh thần" nhằm buộc họ rời khỏi nơi này.

Ông Võ Ngọc Hiệp giải thích việc tổ chức khóa tu tại Bát Nhã của pháp môn Làng Mai đã diễn ra từ tháng 5/2008.

"Nhưng việc tổ chức khóa tu không xin phép Giáo hội Phật giáo VN và cơ quan nhà nước có thẩm quyền, số người tới tu cũng không đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật gây mất an ninh trật tự tại địa phương."

Ông nói người bảo lãnh cho Làng Mai mở khóa tu tại Tu viện Bát Nhã là Thượng tọa Thích Đức Nghi đã "yêu cầu họ ra khỏi Tu viện Bát Nhã, trả lại cơ sở thờ tự".

Theo ông Hiệp, vì các tăng sinh theo pháp môn Làng Mai không chịu đi khỏi Bát Nhã nên "dẫn đến mâu thuẫn với phật tử Bát Nhã".

Việc các tăng ni theo Làng Mai phải chuyển từ Bát Nhã sang chùa Phước Huệ hôm 27/09 được người phát ngôn tỉnh Lâm Đồng nói là do phật tử thuộc Tu viện Bát Nhã gây áp lực, và "chính quyền địa phương không can thiệp".

Trở về địa phương

Tuy nhiên, ông Hiệp nói chủ trương của chính quyền là giữ an ninh và thuyết phục các vị tu theo pháp môn Làng Mai trở về địa phương.

Được biết hiện con số tu sinh theo Làng Mai đang tạm trú ở chùa Phước Huệ là 194 người, do một số đã về nhà trong những ngày qua.

Đây là lần đầu tiên đại diện của chính quyền có giải thích chính thức trên báo chí về vụ việc gây chú ý trong và ngoài nước này.

Thỉnh nguyện thư của gần 70 nhân sỹ, trí thức về vụ Bát Nhã, gửi cho Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Thủ tướng và Văn phòng Quốc hội hôm 05/10 cũng yêu cầu "giới truyền thông tiếp cận thực tế và thông tin cho toàn dân biết sự thật về những gì đã và đang xảy ra về vụ Bát Nhã".

Thỉnh nguyện thư cũng đòi hỏi chính phủ lập ngay một Ủy ban Ðiều tra cấp nhà nước về vụ Bát Nhã, và bảo đảm an toàn cho các tăng sinh.

Trước đó, người sáng lập pháp môn Làng Mai, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã gửi thư ngỏ cho nhân sĩ, trí thức và Chủ tịch nước Việt Nam kêu gọi che chở cho tăng thân trong vụ Bát Nhã.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài