EU ca ngợi mô hình Việt Nam

Lũ dâng cao vì bão tại Quảng Nam
Image caption EU nói Việt Nam chuẩn bị đối phó với thiên tai tốt hơn trước.

Đại diện về trợ giúp nhân đạo của EU vừa tiến hành thị sát các tỉnh bị thiệt hại bởi cơn bão số 9.

Ông David Verboom, Giám đốc Văn phòng trợ giúp cấp vùng nói công tác chuẩn bị thiên tai của Việt Nam đã được nâng cao một bước, và thiệt hại về người trong cơn bão số 9 đã không cao như ở Philippines.

Tại Bangkok, Liên hiệp Âu châu loan báo sẽ dành 10 triệu euro cho công tác nâng cao trạng thái sẵn sàng đối phó với thiên tai tại Đông Nam Á.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Thái Lan hôm nay, ông David Verboom, trưởng văn phòng hỗ trợ thiên tai vùng đã cho BBC Việt Ngữ biết đánh giá của ông về công tác giảm nhẹ thiệt hại cơn bão số 9 vừa qua tại Việt Nam.

David Verboom: Điều làm cho tôi ấn tượng nhất là sự phối hợp khá tốt giữa các cơ quan nhà nước. Ban phòng chống bão lụt trung ương, bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc cùng nhau, bên cạnh các cơ quan phòng chống bão tại địa phương. Họ đã điều sáu nhóm đánh giá thiệt hại tới những vùng bị ảnh hưởng nặng nhất. Hôm qua sau khi báo cáo về thiệt hại do bão gây ra, đại diện của các nhóm này trình bày về nhu cầu cần trợ giúp.

Điều làm cho chúng tôi quan ngại hiện giờ đó là các nạn nhân của bão số 9 không nhận được sự chú ý đầy đủ của dư luận. Ông cũng biết là bên cạnh bão số 9, đã có một số thiên tai tai đổ đến vùng Á châu, trong đó có bão tại Philippines, động đất tại Indonesia, sóng thần tại Samoa. Bão số 9 có thể không làm cho nhiều người tử vong, số liệu đến ngày hôm nay là 164. Mỗi một người thiệt mạng là cả một sự mất mát, tuy nhiên số người thiệt mạng không cao, theo tôi vì trạng thái chuẩn bị bão của Việt Nam đã được nâng cao một bước. Đây là công việc mà EU đã làm tại Việt Nam trong một số năm qua, nhằm giảm thiểu tử vong khi thiên tai ập đến.

BBC: Nếu thiệt hại về người do bão số 9 gây ra không lớn như ở Philippines, vậy những nạn nhân của bão tại Việt Nam nay có nhu cầu cứu trợ ra sao?

David Verboom: Chúng ta nên biết rằng vẫn còn rất nhiều nhu cầu và hư hại cần được trợ giúp để khắc phục hậu quả của bão. Một lĩnh vực quan trọng là cứu đói người dân. Ruộng lúa sắp thu hoạch của nhiều gia đình bị mất trắng, thuyền cá bị hư hại, cơ sở kinh doanh, hay các kế sinh nhai khác của nguời dân bị phá hủy. Đây là những thứ chúng ta cần phải để ý tới.

BBC: Các sáng kiến chuẩn bị đối phó và giảm nhẹ thiệt hại thiên tai của EU đang được thực hiện tại Việt Nam là những gì thưa ông?

David Verboom: Một dự án nhận tài trợ của EU đó là gia cố mái nhà. Tại miền Trung có rất nhiều ngôi nhà lợp tôn, khi bão đến, gió thổi tốc mái và chúng trở thành vật sắc như dao. Nhiều người đã bị chết hay bị thương vì mái tôn bay. Chúng tôi trả tiền cho các cơ quan từ thiện lắp viền gỗ hay đặt bao cát lên trên mái nhà. Cạnh đó tường nhà cũng được gia cố thêm cốt sắt, thay vì chỉ có gỗ hay xi măng. Cạnh đó là nơi người dân xây nhà. Tất nhiên là không xây nhà ở trên chỗ cao. Chúng tôi hỗ trợ chính phủ đưa các yêu cầu này vào bộ luật xây cất nhà cửa để nó trở thành một tập quán của xã hội.

Một ví dụ khác của việc giảm nhẹ thiệt hại thiên tai là chúng tôi giúp hình thành mạng lưới các cơ quan cứu trợ làm việc cùng chính phủ, thuyết phục bộ máy công quyền, từ trung ương, địa phương cho đến cộng đồng dân cư chuẩn bị đối phó và giảm nhẹ hậu quả thiên tai. Đó là chuyển tải thông điệp đến người dân qua radio, qua loa phóng thanh, qua mạng internet, giúp cộng đồng hiểu được công tác chuẩn bị để đối phó với thiên tai sắp tới.

BBC: Vậy bài học của Việt Nam ông muốn phố biến trong cuộc họp báo ngày 7/10 tại Bangkok là gì?

David Verboom: Điều tích cực về mô hình chuẩn bị đói phó thiên tai tại Việt Nam là sự hậu thuẫn khá mạnh của chính phủ. Chính phủ Hà Nội đã đưa ra nhiều kế hoạch. Ủy hội Âu châu hậu thuẫn các kế hoạch này ở cấp cộng đồng. Trong nhiều năm qua chúng tôi đã tài trợ các hoạt động nâng cao sự chuẩn bị đối phó với thiên tai. Điều này đã nâng cao mức độ nhận thức của người dân. Đối với cơn bão số 9, tôi có thể nêu ra con số sau đây: 370.000 người đã được sơ tán trước khi bão vào đất liền. Đây là do nhận thức của người dân, qua các chương trình nhận tài trợ của EU, của Liên hiệp quốc, hay Hội chữ thập đỏ QT. Trước khi bão vào bờ, xã huyện tổ chức họp hành cho dân, người dân được cảnh báo trước, gần bốn trăm ngàn người được sơ tán lên nơi cao hơn hoặc tới các trung tâm cộng đồng. 46 ngàn thuyền đánh cá trở về bờ và tìm nơi trú ẩn an toàn. Ngư dân tìm được chỗ tránh bão khi gió mạnh đổ đến.

Cơ quan trợ giúp nhân đạo của EU bắt đầu giúp Việt Nam từ năm 1994. Trong 15 năm qua, 10 triệu đô la đã dược dùng vào các biện pháp đối ứng. Khoảng 9 triệu đô la được dùng vào các biện pháp nâng cao chuẩn bị đối với thiên tai.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài