Nghị viên Pháp bị tố cáo giúp 'người rơm'

Xe tải ở châu Âu
Image caption Nhiều người nhập cư lậu tìm cách chui vào xe tải vượt biên vào Anh

Truyền thông Anh chạy tin một nghị sĩ Pháp bị bắt và khởi tố vì bị phát hiện "chở lậu 16 di dân Việt Nam vào Anh".

Theo báo Telegraph, bà Christiane Chocat 51 tuổi, nghị viên hội đồng địa phương quận Seine et Marne ở mạn nam Paris, bị cảnh sát cảng Portsmouth của Anh bắt giữ cùng với con trai Benjamin 20 tuổi.

13 người đàn ông và ba phụ nữ được tìm thấy trong một chiếc xe tải ở trên phà đi từ cảng Cherbourg của Pháp tới Portsmouth ngày 1/10.

Những người Việt Nam này ngay sau đó bị gửi trả về Pháp trong khi hai mẹ con bà Chocat bị cáo buộc tội giúp người nhập lậu vào nước thành viên EU.

Telegraph dẫn lời ông Dave Smith, viên chức hải quan ở Portsmouth, nói:

"Dùng công nghệ mới nhất, chúng tôi sẽ phát hiện ra những ai trốn trong xe và sẽ trục xuất những ai tìm cách vào Anh bất hợp pháp."

Trong khi đó, báo Daily Mail nói vụ bắt giữ bà Chocat làm cư dân thị trấn Lumigny-Nesles-Ormeaux của bà ngạc nhiên, vì ở đây bà được mô tả là "cột trụ của cộng đồng".

Người láng giềng Pascal Lievre được dẫn lời: "Thị trấn bị sốc khi bà bị bắt vì vụ này."

"Không ai hiểu vì sao bà muốn đưa lậu người vào Anh."

Nước Anh là điểm đến của rất nhiều di dân từ Việt Nam, và nước Pháp là nơi họ tập trung chờ cơ hội vượt biên bằng xe tải, được phà biển chở sang Anh.

Các thành phố cảng của Pháp là nơi tập trung nhiều di dân bất hợp pháp, không chỉ riêng người Việt Nam, mà gần đây cảnh sát Pháp vừa dọn dẹp một khu lán trại của người Afghanistan ở Calais.

'Người rơm'

Một số nhóm nhỏ người Việt cũng đang sống thành nhóm nhỏ chờ "đường dây", hoặc tự chui vào xe tải, mà có những trường hợp bị tai nạn, tử vong.

Nghĩ đến cảnh làm giàu hay kiếm tiền thoát cảnh đói nghèo, không ít di dân Việt Nam phải bán nhà, vay mượn để trả tới 15.000 USD cho đường dây vượt biên.

Image caption Nhiều người Việt sống trong rừng chờ ngày vượt biên vào Anh

Sau 6 tháng đi qua nhiều nước, một số người đến được nước Anh để sống lay lắt, ngủ qua đêm trên vỉa hè trong điều kiện nhiệt độ ban đêm ở London hiện đang lạnh dưới 10oC, như lời kể của một người muốn giấu tên với BBC Việt ngữ.

Cũng hôm đầu tháng 10 năm nay, báo địa phương ở Gloucestershire, Anh Quốc đưa tin cảnh sát ở Calais, Pháp bắt được bốn người đàn ông và ba phụ nữ Việt Nam trốn trong xe chuẩn bị vào Anh.

Họ bị coi là người nhập cư trái phép, vượt biên bằng cách trốn giữa các thùng chở rượu đằng sau xe vận tải mang biển Litva.

Những người Việt không có giấy tờ ở London gọi nhau và được gọi là 'người rơm'.

Các nghiên cứu của đại học LSE ghi nhận hiện có đến nửa triệu 'người rơm' từ nhiều nước khác nhau đang sống ở London, và những ai thuê họ làm việc có thể bị phạt 5.000 bảng trên mỗi người nhập cư bất hợp pháp.

Thị trưởng London Boris Johnson từng kêu gọi ân xá và cấp quyền lao động cho họ để bớt gánh nặng cho ngân sách và các vấn đề xã hội, tội phạm, nhưng các ý kiến phản đối sợ là như thế sẽ khuyến khích có thêm người vượt biên vào nước Anh.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài