Khởi tố bà Trần Khải Thanh Thủy

Bà Trần Khải Thanh Thủy và ông Đỗ Bá Tân (ảnh của báo Công an Nhân dân)
Image caption Bà Trần Khải Thanh Thủy bị bắt tạm giam tối 09/10

Bà Trần Khải Thanh Thủy, một nhân vật bất đồng chính kiến ở Hà Nội, vừa bị công an khởi tố vì tội "cố ý gây thương tích".

Báo Công an Nhân dân cho hay Thượng tá Nguyễn Văn Thành, Phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Thủy.

Bà Trần Khải Thanh Thủy, 49 tuổi, là người viết văn tự do, từng có bài phản ánh nhiều vụ khiếu kiện đất đai và phản đối chính quyền trong nước đăng trên các website hải ngoại.

Bà Thủy và chồng bà, ông Đỗ Bá Tân, đã bị bắt tối 09/10 sau một vụ va chạm mà báo Công an nói là vì "để xe máy cản lối đi".

Báo này nói ông Tân đã cãi cọ với một người tên là Nguyễn Mạnh Điệp, khi ông Điệp "góp ý" về việc để xe không đúng chỗ.

Bà Thủy bị báo này nói đã cầm gạch ném gây thương tích cho ông Điệp và một người khác tên là Nguyễn Văn Thịnh, lúc đó đang vào "can ngăn".

Cơ quan công an còn cáo buộc bà Thủy đã lấy gậy gỗ tiếp tục hành hung hai người nói trên. Ông Điệp được mô tả là "chảy nhiều máu, ngất đi" và bị "chấn động não".

Báo của công an cũng cho hay đã thu được "hung khí" trong nhà bà Trần Khải Thanh Thủy.

Ảnh giả?

Hồi tháng Tư 2007, bà Trần Khải Thanh Thủy cũng từng bị bắt và bị xử hơn 9 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng khi tham gia khiếu kiện đông người.

Một số nguồn tin cho hay hôm 08/10/2009, bà đã xuống Hải Phòng với dự định theo dõi phiên tòa xử sáu nhân vật đấu tranh dân chủ nhưng bị buộc phải quay về Hà Nội.

Trong khi đó, cộng đồng mạng đang đặt nghi vấn về bức ảnh đăng trên báo Dân Trí của nạn nhân Nguyễn Mạnh Điệp, 41 tuổi, người được nói đã bị vợ chồng bà Trần Khải Thanh Thủy hành hung.

Hiện tấm ảnh vẫn còn trên trang mạng báo Dân Trí, với chú thích "Ông Nguyễn Mạnh Điệp bị đánh vỡ đầu (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)", mô tả một người đàn ông với vết thương ở sau tai.

Trên một số diễn đàn, các bloggers tung thông tin rằng khi họ phân tích kỹ thuật bức ảnh này, thì phát hiện ra ngày tháng trên ảnh đã bị sửa bằng phần mềm Photoshop và thực ra, ảnh được chụp từ ngày 28/02/2005.

Cả báo Dân Trí và cơ quan công an chưa có phản hồi gì về cáo buộc này.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài