Cập nhật: 13:25 GMT - thứ sáu, 16 tháng 10, 2009

Tranh cãi ở Hàn Quốc về Việt Nam

Cựu binh Đại Hàn từng kiện Hoa Kỳ vì "khiến họ bị nhiễm chất da cam trong cuộc chiến Việt Nam"

Di sản chiến tranh ở Nam Việt Nam đang là đề tài báo chí Hàn Quốc nêu ra nhân "chuyến thăm vội vã" của một bộ trưởng sang Việt Nam để chuẩn bị cho chuyến công du của Tổng thống Lee Myung-bak.

Theo tờ Korean Herald, có vẻ như phía Hàn Quốc bị xấu hổ vì Việt Nam phản đối một dự luật công nhận danh dự và quyền lợi cho các cựu binh Đại Hàn từng tham chiến tại Việt Nam cạnh quân đội Hoa Kỳ.

Ngoài việc cho cựu chiến binh được hưởng quyền lợi vật chất, dự luật công nhận họ sang Việt Nam chiến đấu "để gìn giữ hòa bình trên thế giới".

Điều này, theo tờ báo, đã khiến Ngoại trưởng Yu Muyng-hwan phải "vội vã" sang Việt Nam hôm 11/10 vừa qua để tìm cách giải tỏa "tình cảm" của Hà Nội.

Ngay trước chuyến đi của ông Lee, báo Hàn Quốc đã đòi ông phải có những cử chỉ đối với Việt Nam liên quan tới việc tham chiến của hàng trăm ngàn lính Hàn quốc trong cuộc chiến Việt Nam.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Trong khi đó tại chính Việt Nam, con lai của những người lính Hàn Quốc cũng đang đòi hỏi ông Lee Myung Bak phải có những hành động đối với họ.

Ông Trần Đại Nhật, tên Hàn Quốc là Kim Sang Il, một trong những người con lai ở thành phố Hồ Chí Minh nói với Nguyễn Hùng của BBC hôm 19/10 về nhu cầu nhìn nhận nỗi đau khổ của những người Việt Nam có liên quan đến lính Đại Hàn tại miền Nam trước 1975 (nghe phần âm thanh đi kèm).

Có vẻ như có sự dàn xếp cần thiết trước chuyến thăm dự kiến vào 22/10 tới của Tổng thống Hàn Quốc sang Việt Nam.

Tờ báo đặt câu hỏi vì sao "không hề có một lời giải thích chính thức rằng Bộ trưởng Ngoại giao phải sang Hà Nội vội vã như thế".

Đánh giá Việt Nam là một quốc gia Đông Nam Á "có nền kinh tế cải tổ, cởi mở" và là nơi nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vì "nguồn nhân công thừa thãi", tờ báo, hôm 16/10, có ý nhắc phía Việt Nam không nên quay lại quá khứ.

"Vào thời điểm này, chúng ta không quá muốn lao vào cuộc tranh cãi với phía Việt Nam về tính chất của cuộc chiến vốn đã kết thúc ba thập niên trước."

̀Seoul và Hà Nội mới chỉ có quan hệ ngoại giao năm 1993 trong lúc Bắc Triều Tiên chính thức vẫn là đồng minh ý thức hệ với Việt Nam từ Chiến tranh Lạnh tới nay.

Tổng thống Lee cần dũng cảm nhìn thẳng vào nỗi đau đớn người Đại Hàn đã gây ra với phía Việt Nam

Trang web Hankyoreh

Tổn thương tình cảm

Nhưng trang web Hankyoreh thì lại có vẻ như thừa nhận rằng phía Hàn Quốc đã "làm tổn thương tình cảm của người Việt Nam".

Theo Hankyoreh thì chỉ vì Bộ Ái quốc và Cựu chiến binh cho thêm vào câu trong dự luật nói cuộc chiến Việt Nam "đóng góp cho việc gìn giữ hòa bình trên thế giới" mà phía Việt Nam đã phản đối dữ dội.

Nay với sự đã rồi, báo này nói chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao cũng "ít có khả năng hàn gắn vết thương mà người Việt Nam giữ trong tim".

Tờ báo cũng trích tin của hãng Yonhap News lời Đại sứ Việt Nam Phạm Tiến Văn nói rằng "Đúng là Nam Hàn đã gây vết thương trong quá khứ bằng việc tham gia cuộc chiến, nhưng chúng tôi không bao giờ nhắc đến điều đó để duy trì mối quan hệ tương lai tốt giữa hai nước".

Báo Hanryoreh đề nghị rằng Tổng thống Lee nhân chuyến thăm Việt Nam cần phải có cử chỉ khác với những người tiền nhiệm và có "dũng cảm nhìn thẳng vào nỗi đau đớn người Đại Hàn đã gây ra với phía Việt Nam".

Nhắc lại ví dụ người Nhật có suy tư về quá khứ đối với những gì nước Nhật trước đây gây ra với người Hàn, báo này hy vọng ông Lee sẽ làm được cử chỉ đó.

Các nguồn khác mô tả lực lượng Đại Hàn đã gây ra các vụ giết chóc thảm khốc đối với thường dân ở Nam Việt Nam trong cuộc chiến.

Báo Hàn Quốc kêu gọi Tổng thống Lee Myung-bak "nhìn thẳng vào quá khứ" vì quan hệ với Việt Nam.

Theo Korea Herald thì trong vào bảy năm kể từ 1965 có hai sư đoàn bộ binh Đại Hàn và một lực lượng Thủy quân Lục chiến đã tham chiến phía đồng minh Hoa Kỳ tại Nam Việt Nam.

Trong số này, ước tính có khoảng 8000 người bị thương và 3000 người thiệt mạng.

BBC News hồi 2003 nêu rằng tổng cộng có 300 nghìn quân Đại Hàn lần lượt tham chiến tại Việt Nam, lực lượng lớn thứ nhì sau quân đội Hoa Kỳ.

Nguồn này nói nhờ chính các nhà báo Hàn Quốc mà các tội ác của quân Đại Hàn ở Nam Việt Nam được nói đến sau chiến tranh tại nước họ.

Cũng đã có các công trình do người Hàn Quốc bỏ tiền xây dựng, như ở Phú Yên nhằm tạ lỗi với Việt Nam cho những gì quân đội của họ gây ra.

Tổng thống Kim Dae-jung từng coi trang sử nước ông tham chiến ở Việt Nam là "sự kiện lịch sử bất hạnh".

Hồi cuối thập niên 1990, hàng nghìn cựu binh Nam Hàn đã kiện Hoa Kỳ vì coi là họ bị dính chất da cam quân đội Mỹ rải tại Nam Việt Nam trong thời chiến.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.