Bắt giữ người buôn lậu hổ

Hai con hổ đông lạnh bị cảnh sát môi trường và công an Hà Nội thu giữ

Hôm thứ Sáu, Phòng cảnh sát môi trường và công an Hà Nội đã phát hiện và thu giữ hai con hổ đông lạnh, một trong những động vật quý hiếm đang bị tuyệt chủng tại Việt Nam.

Hai con hổ, một con nặng 40kg và một con 90kg được đông lạnh, bọc trong nylon và chăn bông và được chất trong ghế sau và cốp xe taxi chở từ miền Nam ra Thanh Hóa rồi từ Thanh Hóa ra với dự tính bán tại Hà Nội.

Theo báo chí địa phương cho biết, ít nhất 4 người đã bị bắt giữ, và người ta cho rằng đây là một phần của một đường dây lớn hơn chuyên buôn lậu động vật quý hiếm.

Tờ Tuổi Trẻ Onlin trích dẫn lời ông Douglas Hendrie, cố vấn kỹ thuật của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, sau khi quan sát hiện trường thì các con hổ này có thể là từ một trại nuôi hổ vì các bàn chân hổ mìn chứ không sần sùi như của hổ hoang dã.

Được biết ít nhất đã xảy ra ba lần bắt giữ tương tự như thế này trong năm nay.

Hổ đã nhiều năm nay nằm trong danh sách các loài vật quý hiếm được bảo vệ, theo Công ước quốc tế cấm Buôn bán các loại động thực vật hoang dã quý hiếm và có nguy cơ diệt chủng mà Việt Nam tham gia ký kết.

Tình trạng đô thị hóa tại châu Á ngày càng nhanh đang đe dọa môi trường sống của loài hổ. Thêm vào đó nhu cầu mua da và các bộ phận trên cơ thể hổ tại các nước này càng gia tăng nguy cơ diệt chủng cho loài động vật quý hiếm này.