Hội Nghề cá yêu cầu TQ bồi thường

Thuyền cá của Việt Nam
Image caption Ngư dân Việt Nam đã có thời kỳ không dám ra biển vì lệnh cấm của Trung Quốc

Hội Nghề cá Việt Nam vừa chính thức gửi công văn cho Đại sứ quán Trung Quốc "cực lực phản đối" hành động ngược đãi ngư dân Quảng Ngãi mới đây và yêu cầu bồi thường.

Công văn do Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam Võ Văn Trác ký ngày 16/10 còn được gửi cho Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam.

Hiện Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan chính phủ khác chưa có tuyên bố chính thức về việc hàng chục thuyền cá của Việt Nam khi vào tránh bão tại quần đảo Hoàng Sa đã bị phía Trung Quốc ngăn cản.

Các ngư dân từ Lý Sơn và Bình Sơn, Quảng Ngãi, nói họ bị xua đuổi, đánh đập và cướp bóc khi vào trú bảo số 9 tại đảo Trụ Cẩu thuộc Hoàng Sa hồi cuối tháng Chín vừa qua.

Công văn của Hội Nghề cá Việt Nam viết dựa trên báo cáo của Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi, họ được biết rằng "16 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi trú bão tại đảo Trụ Cẩu đều bị đập phá và cướp tài sản".

Văn bản viết:"Việc ngăn cản, không cứu hộ người bị nạn khi gặp bão trên biển và đặc biệt là hành động phá hoại tài sản, ngược đãi, đánh đập ngư dân... là hành động thiếu nhân đạo, không tuân thủ quy định quốc tế về cứu hộ người khi gặp nạn trên biển."

"Hội Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối và lên án những việc làm ngược đãi ngư dân mà phía Trung Quốc gây ra."

Hội ngành đại diện cho ngư dân Việt Nam cũng "yêu cầu Chính phủ Trung Quốc chỉ đạo các lực lượng của mình chấm dứt ngay và không lặp lại các hành động ngăn cản, cướp phá tài sản và đánh đập ngư dân Việt Nam, đồng thời phải bồi thường những thiệt hại mà phía Trung Quốc gây ra".

Được biết Đại sứ quán Trung Quốc chưa có phản hồi gì về công văn này.

Việc các ngư dân Việt Nam bị làm khó khi hoạt động trong vùng biển tranh chấp đang gây bức xúc trong dư luận trong nước. Hồi giữa năm, nhiều ngư dân đã không dám ra biển vì sợ bị bắt phạt do lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc tại các khu vực mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Tin liên quan