Tổng thống Hàn Quốc thăm Việt Nam

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak
Image caption Ông Lee sẽ gặp chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và ký hiệp định 'hợp tác toàn diện' với VN.

Tổng thống Hàn Quốc ông Lee Muyng-bak thăm chính thức Việt Nam trong ba ngày, từ 20 đến 22 tháng 10.

Lãnh đạo hai nước sẽ bàn cách thúc đẩy quan hệ song phương, mở rộng mối quan hệ từ kinh tế sang chính trị, an ninh, văn hóa và giáo dục.

Tờ Korean Times chạy tin nói rằng hai nước Việt Hàn sẽ ký thỏa thuận nâng cấp quan hệ, từ đối tác “toàn diện” sang đối tác “chiến lược.”

Kể từ khi hai nước thiếp lập quan hệ ngoại giao năm 1992, đây là chuyến thăm thứ năm của tổng thống Hàn Quốc sang Việt Nam.

Nhân dịp này hai nước sẽ ký một số hiệp định hợp tác kinh tế quan trọng.

Hiện nay có khoảng 80.000 người Hàn Quốc đang sống ở Việt Nam. Số người Việt sống ở Hàn Quốc cũng vào khoảng con số này. Trong số này có 40.000 phụ nữ Việt Nam lấy chống Hàn Quốc.

Trao đổi mậu dịch giữa hai nước tăng đáng kể trong các năm gần đây. Năm ngoái Hàn Quốc xuất sang Việt Nam 7,8 tỷ USD hàng hóa, tăng 35 phần trăm.

Nhập khẩu từ Việt Nam lên đến 2 tỷ USD, tăng 46 phần trăm.

Nam Hàn hiện là nhà đầu tư ngoại quốc lớn thứ ba tại Việt Nam.

Nổi cộm

Về thương mại quan hệ bạn hàng Việt Nam - Hàn Quốc có thể nói là khá thuận lợi.

Việt Nam cần ở Hàn Quốc vốn và kỹ thuật. Trong khi Hàn Quốc cần ở Việt Nam thị trường để tiêu thụ sản phẩm. Và cầu nối vào khối Asean.

Về chính trị quan hệ giữa hai nước thời gian gần đây xuất hiện một số vụ nổi cộm. Trong đó có vụ chín người Bắc Hàn xin tỵ nạn tại đại sứ quán Đan Mạch ở Hà Nội.

Và Việt Nam phản đối Hàn Quốc gọi chuyện góp quân tham chiến tại miền Nam trước đây là hành động cần thiết đối với an ninh thế giới.

Gần đây Bộ Cựu chiến binh Hàn Quốc trình quốc hội tu chính án điều chỉnh cách đối xử đối với những người có công với quốc gia.

Dự luật đề nghị gọi sự tham dự của quân nhân Hàn Quốc trong cuộc chiến Việt Nam trước đây là “đóng góp cho việc gìn giữ hòa bình thế giới”.

Trước sự phản đối mạnh mẽ của Hà Nội, bộ trưởng Ngoại giao Yu Myung-hwan buộc phải thăm gấp Việt Nam để xoa dịu bực bội.

Nhật báo Hankyoreh trích lời đại sứ Việt Nam tại Seoul, ông Phạm Tiến Vân, nói: “Chúng tôi biết Nam Hàn tham chiến và gây khổ đau cho người dân Việt Nam nhưng chúng tôi không hề nhắc đến chuyện này, nhằm duy trì quan hệ tốt.”

“Hy vọng trong chuyến thăm Hà Nội tổng thống Lee sẽ đủ can đảm nhìn thẳng vào hậu quả chiến tranh do Nam Hàn gây ra.”

Sang chủ đề người tỵ nạn từ miền Bắc, tin mới nhất cho hay chín người tỵ nạn Bắc Hàn vẫn đang tạm trú trong khuôn viên đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội.

Một nguồn tin ngoại giao từ Hà Nội cho hãng AFP hay những người này có thể được đi định cư tại nước thứ ba trong một hai ngày tới.

Người ta chưa rõ người tỵ nạn Bắc Hàn sẽ được đưa ra khỏi Việt Nam trước lúc ông Lee đặt chân tới Hà Nội hay không.

Tin liên quan