VN phản ứng vụ ngư dân Quảng Ngãi

Người phát ngôn BNG VN Nguyễn Phương Nga
Image caption Vụ các ngư dân Quảng Ngãi bị đánh đập, cướp bóc xảy ra hồi cuối tháng 9

Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa trao công hàm cho đại sứ Trung Quốc để phản đối vụ ngư dân Quảng Ngãi bị ngược đãi hồi cuối tháng 9.

Người phát ngôn Nguyễn Phương Nga nói với các phóng viên rằng công hàm trên đã được chuyển cho phía Trung Quốc vào chiều 21/10.

Nội dung công hàm "phản đối việc nhân viên vũ trang Trung Quốc có những hành động vô nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam vào tránh bão tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc chiếm giữ".

Phía Trung Quốc chưa có phản hồi về công hàm này.

Bà Nguyễn Phương Nga cũng nói: "Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu phía Trung Quốc khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm những nhân viên vũ trang có hành động đối xử thô bạo với ngư dân Việt Nam, trả lại tài sản và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam, đồng thời có các biện pháp ngăn chặn không để những hành vi tương tự tái diễn".

Các ngư dân từ Lý Sơn và Bình Sơn, Quảng Ngãi, nói họ bị xua đuổi, đánh đập và cướp bóc khi vào trú bão số 9 tại đảo Trụ Cẩu (còn gọi là đảo Phú Lâm) thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Trước Bộ Ngoại giao, Hội Nghề cá Việt Nam cũng đã gửi công văn cho Đại sứ quán Trung Quốc "cực lực phản đối" hành động ngược đãi ngư dân Quảng Ngãi và yêu cầu bồi thường.

Việc các ngư dân Việt Nam bị làm khó khi hoạt động trong vùng biển tranh chấp đang gây bức xúc trong dư luận trong nước. Hồi giữa năm, nhiều ngư dân đã không dám ra biển vì sợ bị bắt phạt do lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc tại các khu vực ở Biển Đông mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Cuối tuần trước, trong các tiếp xúc với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Việt Nam được dẫn lời nói Việt Nam mong muốn "giải quyết vấn đề Biển Đông và các vấn đề khác thông qua thương lượng hữu nghị với Trung Quốc, để bảo vệ phát triển quan hệ song phương".

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài