Hoa Kỳ trợ giúp nạn nhân bão số 9

Nước ngập đường tại tỉnh Quảng Nam trong bão Ketsana
Image caption Bão Ketsana đã gây nhiều thiệt hại và làm cho hàng trăm ngàn người mất nhà cửa

Hoa Kỳ nói họ tiếp tục trợ giúp 150.000 đô la để giúp đỡ trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão Ketsana, tức bão số 9, vốn làm hơn 170 người thiệt mạng.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội nói khoản tiền này sẽ được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cung cấp cho Tổ chức Save the Children.

Trong thông báo gửi cho báo chí, cơ quan đại diện ngoại giao của Hoa Kỳ nói:

''Save the Children sẽ sử dụng viện trợ của Hoa Kỳ cho các đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão tại các cộng đồng thuộc vùng sâu, vùng xa trên cao nguyên huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị.

''Hơn ba triệu người đã và đang chịu ảnh hưởng của bão Ketsana.''

Thiệt hại nặng

Thông cáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ viết tiếp về thiệt hại do bão số 9 gây ra:

''Cơn bão này đổ bộ vào Việt Nam ngày 29/9 với sức gió 150 km/h, gây ra lũ lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.

''Trong các tuần lễ ngay sau khi bão đổ bộ, Save the Children đã tiến hành phân phát hàng cứu trợ khẩn cấp và lương thực thực phẩm tới gần 100.000 người, ít nhất một nửa trong số đó là trẻ em, tại ba tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất là Quảng Trị, Huế và Đà Nẵng.

''Từ tuần sau, Save the Children sẽ bắt đầu triển khai các hoạt động phục hồi sau bão, cung cấp hỗ trợ về sinh kế cho các gia đình giúp họ khôi phục sản xuất nông nghiệp, khắc phục thiệt hại về vật nuôi, giống cây trồng và công cụ sản xuất.

''Hơn 400 hộ gia đình của tỉnh Quảng Trị sẽ nhận trợ giúp từ các chương trình hỗ trợ tiền mặt được gắn với mục tiêu bảo đảm an ninh lương thực và cung cấp sinh kế.''

Báo chí Việt Nam nói bão Ketsana làm hàng trăm ngàn người mất nhà cửa và gây thiệt hại về vật chất lên tới 800 triệu đô la tại 15 tỉnh.

Khoản tiền trợ giúp mới nhất của Hoa Kỳ đưa tổng giá trị viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ cho các nạn nhân bão của Việt Nam trong năm nay lên 759.000 đô-la, đại sứ quán Hoa Kỳ nói.

Tin liên quan