Trung Quốc có thêm kênh phát thanh tiếng Việt

Lễ khai trương Đài Phát thanh Vịnh Bắc bộ
Image caption Đài Phát thanh Vịnh Bắc bộ phát bằng 5 thứ tiếng

Trung Quốc vừa khai trương đài phát thanh mới phát bằng 5 thứ tiếng Đông Nam Á, trong đó có tiếng Việt.

Đài Phát thanh Vịnh Bắc bộ (Beibu Bay Radio - BBR) vừa được khai trương hôm thứ Năm 22/10 bên lề Triển lãm Trung Quốc-ASEAN tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

BBR là đài phát thanh hợp tác giữa Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc (China Radio International - CRI) và Đài Phát thanh Quốc tế tỉnh Quảng Tây.

Các thứ tiếng được phát sóng là tiếng Việt, Anh, Thái, Quan Thoại và Quảng Đông.

Tân Hoa Xã trích lời quan chức tỉnh Quảng Tây nói đài phát thanh này phát sóng từ 7 giờ sáng tới 12 giờ đêm mỗi ngày và có tầm phủ sóng tới hơn 100 triệu người nghe tại Việt Nam, Lào, Campuchia, Malaysia, Thái Lan và tỉnh Quảng Tây.

Được biết BBR phát sóng trên hệ thống 15 tần số FM và hai trạm phát sóng ngắn đặt ở miền nam Trung Quốc. Đại bản doanh đài này đặt ở Nam Ninh.

Như vậy, so với các đài phát thanh nước ngoài có chương trình tiếng Việt như BBC, đài BBR có lợi thế hơn là được phát trên sóng FM. Tuy nhiên, có nguồn tin nói chương trình tiếng Việt của đài này phát trên sóng ngắn.

BBC hiện chỉ mới đến với thính giả Việt Nam trên sóng ngắn và sóng trung, chất lượng âm thanh không được tốt.

Chương trình tiếng Việt

Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc CRI cũng đã có chương trình tiếng Việt nhiều năm nay.

Ban quản trị BBR cho hay đài này sẽ có 16 chương trình như tin tức, âm nhạc, dạy tiếng Trung Quốc vv... bao gồm tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, văn hóa tới y tế, giáo dục và giải trí.

Song song, đài này cũng khai trương website của mình.

Lễ khai trương BBR hôm thứ Năm có sự hiện diện của các quan chức Việt Nam, Lào và Campuchia. Tuy nhiên, không thấy báo chí Việt Nam nhắc tới sự kiện này.

Năm 2010 được chính phủ Việt Nam và Trung Quốc thống nhất là Năm Hữu nghị Việt - Trung với mục tiêu thúc đẩy quan hệ hữu nghị láng giềng.

Thủ tướng Việt Nam trong chuyến thăm miền tây Trung Quốc tuần trước khẳng định rằng quan hệ "hợp tác đối tác toàn diện với Trung Quốc là chính sách nhất quán" của Việt Nam.

Tin liên quan