Ông Trương Tấn Sang thị sát dự án Nhân Cơ

Công trường bauxite
Image caption Nhân Cơ và Tân Rai là hai dự án "thí điểm" về bauxite

Ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, Thường trực Ban Bí thư, vừa có chuyến thăm thị sát dự án bauxite Nhân Cơ, tỉnh Đăk Nông.

Đài Tiếng nói Việt Nam đưa tin ông đã làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần Alumin Nhân Cơ–TKV (VNAC) ở huyện Đắk RLấp.

Hiện tại đây, công trình nhà máy chế biến alumin đã được khởi công.

Dự án Alumin Nhân Cơ có tổng vốn đầu tư gần 12.000 tỷ đồng, bao gồm tổ hợp nhà máy tuyển quặng bauxite và Nhà máy sản xuất Alumin công suất 650.000 tấn/năm.

Đài Tiếng nói Việt Nam cho hay "đến nay, dự án đã đầu tư 370 tỷ đồng, thực hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng và một số hạng mục phụ trợ".

VNCA nói dự án Nhân Cơ sẽ thu hồi vốn trong vòng 10 năm và bình quân mỗi năm nộp ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng (riêng phí môi trường là 110 tỷ đồng).

Ông Trương Tấn Sang được trích lời khuyến cáo lãnh đạo VNCA "phải lựa chọn công nghệ cho phù hợp". Theo ông, "công suất 650.000 tấn alumin/năm là quy mô nhỏ, chỉ có công nghệ của Trung Quốc sản xuất".

Ông chỉ đạo: "Xem xét nếu công suất lớn sử dụng công nghệ mới mà hiệu quả kinh tế cao hơn, thì có thể tập trung đầu tư xây dựng nhà máy công suất 1,2 triệu tấn alumin/năm."

Dự án Nhân Cơ được khẳng định là "dự án quốc doanh", "chưa chủ trương bán cổ phần cho nước ngoài".

Ông Trương Tấn Sang cũng được dẫn lời nhắc nhở chủ đầu tư phải "thực hiện thật tốt, đảm bảo các tiêu chí về bảo vệ môi trường, hiệu quả kinh tế, tạo công ăn việc làm, đem lại cuộc sống mới cho người dân địa phương, thúc đẩy việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa".

Hai dự án Nhân Cơ (Đăk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng) được cho là hai dự án bauxite thí điểm của Việt Nam, được thực hiện bất chấp nhiều phản đối từ giới khoa học gia và thậm chí cả nhiều nhân vật trong chính giới.

Dự án Tân Rai có công suất (giai đoạn một) với sản lượng khai thác mỏ hơn 4,3 triệu tấn/năm, công suất nhà máy tuyển 1,6 triệu tấn quặng tinh khô/năm, nhà máy alumin 650 nghìn tấn/năm.

Một trong các quan ngại lớn trong dư luận là sự tham gia của người Trung Quốc tại địa bàn Tây Nguyên có vị trí chiến lược to lớn về an ninh, quốc phòng.

Quan ngại lớn thứ hai là về môi trường, mà nhiều khoa học gia cho rằng chưa có nghiên cứu đầy đủ và thận trọng về tác động môi trường và xã hội trong khu vực.

Tin liên quan