Việt Nam sắp làm chủ tịch ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại một cuộc họp trong hội nghị
Image caption Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là trưởng đoàn Việt Nam

Hội nghị cấp cao ASEAN 15 kết thúc chiều Chủ nhật 25/10 với công bố Việt Nam chính thức nhận trách nhiệm chủ tịch khối trong năm 2010.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu tại phiên bế mạc, trong đó ông đề cao tầm quan trọng của việc hợp tác Việt Nam - ASEAN và cam kết Việt Nam luôn là "thành viên tích cực, chủ động và trách nhiệm" của khối.

Lãnh đạo Việt Nam cho biết Chủ đề cho năm 2010 được Việt Nam lựa chọn là: "Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ Tầm nhìn đến Hành động", nhằm tăng tính thực tiễn của các hoạt động trong khối.

Ông Dũng trong bài phát biểu nói "trọng tâm ưu tiên trong năm 2010 sẽ là: góp phần tăng cường đoàn kết và liên kết ASEAN, hoàn tất việc đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống, đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; đồng thời mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các bên Ðối tác; qua đó, nâng cao vai trò và vị thế của ASEAN".

Trước đó trong ngày 24/10, Thủ tướng Việt Nam đã tham dự các cuộc họp cấp cao ASEAN với các nước đối tác, trong đó có Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN và Trung Quốc.

Việt Nam đóng vai trò điều phối quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc giai đoạn 2009-2012.

Vai trò của Trung Quốc

Trong cuộc họp cấp cao ASEAN-Trung Quốc có sự tham gia của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, ông Dũng kêu gọi hai bên hoàn tất việc thực hiện chương trình hành động 2005-2010 theo tinh thần "Thông cáo chung về quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực".

Thủ tướng Việt Nam yêu cầu lãnh đạo các nước chú trọng hợp tác kinh tế-thương mại, chuẩn bị thành lập Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN-Trung Quốc (FTA) bắt đầu từ 01/01/2010; đồng thời sớm triển khai Quỹ Hợp tác Đầu tư trị giá 10 tỷ đôla và Quỹ Tín dụng Thương mại ASEAN-Trung Quốc trị giá 15 tỷ đôla dành cho các dự án cơ sở hạ tầng và tăng cường thương mại, đầu tư giữa hai bên.

Ông Dũng được Thông tấn xã Việt Nam trích lời khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc triển khai các thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên, trong đó có việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002, hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử (COC), vì lợi ích hòa bình và ổn định chung của khu vực.

Tuy nhiên, theo một số nhà quan sát, dưới áp lực của Trung Quốc vấn đề tranh chấp Biển Đông, vốn liên quan nhiều quốc gia thuộc ASEAN, đã không được mang ra bàn tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 15.

Ngay trước thềm hội nghị, đại sứ Trung Quốc tại ASEAN đã tái khẳng định lập trường của Trung Quốc, rằng các bất đồng ở Biển Đông là "vấn đề song phương, chứ không phải đa phương".

Bà Tiết Hãn Cần nói: "Trung Quốc cho rằng đây là bất đồng giữa Trung Quốc và các nước riêng rẽ xung quanh Biển Đông, chứ không phải giữa Trung Quốc và ASEAN."

"Bởi vậy, chính phủ Trung Quốc muốn giải quyết các tranh chấp lãnh thổ thông qua các đàm phán song phương."

Giới chuyên gia nhận xét bất cứ sự "song phương hóa" nào trong vấn đề này cũng làm Việt Nam và các nước khác trong khối ASEAN không hài lòng.

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài