'Tiếp tục tiến bộ'

Vụ Tam Tòa
Image caption Vụ Tam Tòa được nhắc tới trong phúc trình

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra phúc trình thường niên về tự do tôn giáo, trong nói Việt Nam tiếp tục có tiến bộ tuy còn nhiều vấn đề.

Thời gian thu thập thông tin cho phúc trình này được nói là 01/07/2008 cho tới 30/06/2009 và trọng tâm xem xét của phúc trình là hành động của các chính phủ trong lĩnh vực tôn giáo và nhân quyền.

Phần nói về Việt Nam đánh giá rằng "sự tôn trọng tự do và hoạt động tôn giáo tiếp tục được cải thiện trên nhiều phương diện tuy còn nhiều vấn đề nghiêm trọng".

Theo phúc trình, Hà Nội đã có các bước tiếp theo nhằm thực hiện Pháp lệnh về Tín ngưỡng và Tự do Tôn giáo năm 2004 cùng các văn bản đi kèm.

Các thí dụ được đưa ra là việc công nhận và cấp giấy phép cho nhiều tổ chức tôn giáo trong năm qua.

Tuy nhiên bản phúc trình cho rằng còn nhiều vấn đề trong việc thực thi pháp lệnh, nhất là tại các cấp địa phương, như hạn chế, cản trở hay sách nhiễu các tổ chức tôn giáo.

Bản phúc trình cũng điểm qua nhiều chủ đề nóng trong hoạt động tôn giáo ở trong nước thời gian qua, như các vụ Tam Tòa, Bát Nhã, hay các vụ cản trở việc hành đạo của tín đồ Tin Lành ở Trà Vinh hay vùng Tây Bắc.

Riêng vụ Bát Nhã, vì thời điểm xem xét là cuối tháng Sáu nên bản phúc trình chỉ dừng lại ở việc các tăng ni theo pháp môn Làng Mai bị cắt nước, cắt điện, cản trở tu tập tại Bát Nhã, chứ không nhắc tới việc họ bị ép ra khỏi tu viện vào tháng Chín.

Phúc trình cũng nhấn mạnh: "Còn các khiếu nại về đất đai chưa giải quyết liên quan tới hầu hết các tôn giáo, dẫn tới các cuộc biểu tình đông người của tín đồ Công giáo mà sau đó đã bị dập tắt bằng vũ lực".

Danh sách CPC

Phúc trình Tự do tôn giáo thường niên cũng nhắc tới việc nhiều nhà hoạt động tôn giáo bị cản trở, sách nhiễu, thậm chí giam cầm, một số giáo hội không được công nhận.

Phúc trình viết: "Chính phủ Việt Nam tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong việc quản lý các tôn giáo được chính thức công nhận trong nước."

"Các nhóm tôn giáo bị hạn chế tối đa khi tham gia các hoạt động mà chính quyền cho là thách thức cho chế độ hay cho quyền lực của Đảng Cộng sản."

Tuy nhiên, phúc trình của Bộ Ngoại giao Mỹ không khuyến cáo đưa tên Việt Nam trở lại Danh sách Các nước gây Quan ngại về Tự do Tôn giáo (CPC).

Hiện trong danh sách đi kèm chế tài trừng phạt này có tám quốc gia, trong có một số nước châu Á như Trung Quốc, Miến Điện và Bắc Hàn.

Việt Nam đã được rút tên khỏi CPC năm 2006, sau khi được đánh giá là có tiến bộ.

Phúc trình về Tự do Tôn giáo thường niên do Ủy ban Dân chủ, Nhân quyền và Lao động thực hiện.

Hôm 19/10 vừa qua, tân trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao chuyên trách ủy ban này, ông Michael Posner, vừa tuyên thệ nhậm chức.

Được tin ông Posner có dự định thăm Việt Nam trong tương lai gần.

Mỹ chủ trương duy trì đối thoại với Việt Nam và kêu gọi tiếp tục cải thiện trong các lĩnh vực nhân quyền và tự do tôn giáo.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài