Nguyễn Tiến Trung vẫn chưa được thăm nuôi

Nguyễn Tiến Trung khi bị bắt
Image caption Nguyễn Tiến Trung bị bắt ngày 07/07

Mẹ Nguyễn Tiến Trung nói gia đình vẫn chưa được phép vào thăm và tiếp xúc với anh kể từ khi Trung bị bắt hôm 07/07.

Bà Lê Thị Minh Tâm nói từ thành phố Hồ Chí Minh rằng cơ quan an ninh giải thích lý do là vì quá trình thẩm vấn để điều tra vẫn chưa kết thúc, nên gia đình chưa được thăm nuôi.

Bà nói: "Mỗi tháng chúng tôi chỉ được phép gửi cho Trung 600.000 đồng. Gia đình chúng tôi rất lo lắng vì đã làm đơn xin vào thăm bốn lần rồi mà không được chấp thuận."

"Họ chỉ thông báo là Trung vẫn khỏe."

Nguyễn Tiến Trung và một nhà hoạt động dân chủ khác là ông Trần Anh Kim bị giữ từ hồi đầu tháng Bảy trong đợt chính quyền bắt một loạt nhân vật để điều tra về hoạt động Tuyên truyền chống nhà nước XHCN.

Đây được coi là "vụ án đặc biệt nghiêm trọng về xâm phạm an ninh quốc gia".

Bà Tâm cho hay sẽ tiếp tục gửi đơn xin vào thăm con.

Hiện chưa rõ khi nào Nguyễn Tiến Trung và những người bị bắt cùng đợt sẽ ra tòa, và các luật sư biện hộ sẽ là những ai.

Bà Lê Thị Minh Tâm nói luật sư Trần Lâm từ đoàn luật sư Hải Phòng đã nhận lời bào chữa cho con bà, nhưng rồi lại không được phép vì cơ quan an ninh xác định rằng ông "có liên quan" trong vụ án.

"Chúng tôi đang đi tìm một luật sư khác, nhưng cũng chưa biết chắc có được hay không."

Vụ án 'đặc biệt nghiêm trọng'

Năm nay 26 tuổi, Nguyễn Tiến Trung là thạc sỹ, kỹ sư tin học từng tu nghiệp tại Pháp, trở về Việt Nam năm 2007.

Trung là một trong các nhân vật hoạt động tích cực cho việc công khai hóa đảng Dân chủ Việt Nam (XXI) do ông Hoàng Minh Chính thành lập. Anh cũng có nhiều bài viết, nhiều bài phỏng vấn chỉ trích các chính sách của nhà đương quyền.

Tập hợp Thanh niên Dân chủ do Nguyễn Tiến Trung thành lập năm 2006 bị cho là tập hợp lực lượng chống đối "đòi thay đổi chế độ chính trị" ở Việt Nam.

Trung bị cho là người kích động sinh viên thanh niên biểu tình "gây rối" chống Trung Quốc hồi cuối năm 2007 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, với "thái độ ngày càng hung hăng, trắng trợn, thách thức luật pháp theo sự chỉ đạo của bọn phản động nước ngoài".

Nguyễn Tiến Trung chấp hành lệnh nhập ngũ tháng 3/2008 nhưng vừa mới bị loại ngũ hôm 06/07 vì "không thực hiện nhiệm vụ được cấp trên phân công, không đọc 10 lời thề của Quân đội nhân dân Việt Nam, tiết lộ bí mật hành quân". Anh bị bắt một ngày sau đó.

Hôm 19/08, truyền hình Việt Nam công bố băng video quay cảnh bốn nhà bất đồng chính kiến bị bắt gần đây "nhận tội".

Trong băng, Nguyễn Tiến Trung nói anh "rất ân hận vì đã làm liên lụy đến gia đình, người thân và bạn bè và sẽ từ bỏ không tham gia vào Đảng dân chủ Việt Nam và Tập hợp thanh niên dân chủ"

Anh "xin được sự khoan hồng của pháp luật, để tôi có thể sớm trở về với gia đình làm một người công dân tốt".

Thông tấn xã Việt Nam tường thuật rằng cơ quan an ninh "đang phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án khẩn trương kết luận vụ án, hành vi phạm tội của từng đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật trong thời gian sớm nhất".

Tin liên quan