Bão Mirinae hướng tới Việt Nam

Image caption Dự báo hướng bão Mirinae của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương

Một cơn bão mới lại đang tiến về bờ biển miền Trung Việt Nam sau khi tràn qua thủ đô Philippines và các tỉnh lân cận làm ít nhất 20 người thiệt mạng.

Hãng tin AP nói cơn bão mà Việt Nam gọi là bão số 11 đã suy yếu khi đi trên Biển Đông.

Mặc dù vậy Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu người dân tại những vùng rủi ro cao ở các tỉnh duyên hải đi sơ tán, theo AP.

Báo Thanh Niên nói Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã gửi Công hàm đề nghị Trung Quốc cho ngư dân của VN vào tránh bão.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lúc 16h ngày 1/11, bão Mirinae còn cách bờ biển tỉnh Quảng Ngãi - Phú yên hơn 500 km về phía Đông.

Trung tâm nói đến 4h sáng ngày 2/11, bão sẽ còn cách bờ biển các tỉnh Bình Định - Khánh Hòa khoảng 220 km về phía Đông với sức gió có thể lên tới 100 km giờ tại tâm bão.

Dự báo mới nhất của trung tâm cũng nói:

''Từ đêm ngày 01/11, các tỉnh ven biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11, riêng vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hoà cần đề phòng nước biển dâng cao kết hợp với thủy triều cao 2 – 4 mét.

''Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình thuận có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.''

'Xử lý ngay'

Image caption Việt Nam đang khắc phục hậu quả của bão Ketsana vốn làm hơn 160 người chết

VnExpress đưa tin tình hình thời tiết chiều ngày 1/11 tại Quảng Ngãi, Bình Thuận và Bình Định vẫn ''tốt'' và tại Quảng Ngãi ''trời chỉ âm u và có gió nhẹ''.

Theo trang tin này, tỉnh Quảng Ngãi đã liên hệ được với tất cả 250 tàu đánh cá ngoài biển, trong số đó 30% tàu đã về đất liền.

Tỉnh Bình Thuận cũng nói hiện có 300 tàu thuyền đang ở ngoài khơi nhưng Trưởng Ban Phòng chống Lụt bão của tỉnh này, Nguyễn Văn Dũng nói sẽ yêu cầu các tàu thuyền về nơi trú bão an toàn và sẽ yêu cầu bộ đội biên phòng can thiệp nếu có tàu không chịu neo đậu.

Ông Dũng cũng cho biết kế hoạch di tản trú bão cũng đã được gửi đến ''từng nhà'' và nói thêm:

"Lãnh đạo địa phương nào không làm nghiêm công tác phòng chống bão chúng tôi sẽ xử lý ngay.

''Dự kiến khoảng 1h chiều mai bão vào nên tỉnh sẽ gấp rút triển khai các công việc còn lại", ông Dũng nói với VnExpress.

Việt Nam hiện vẫn đang khắc phục hậu quả của bão Ketsana, tức bão số 9.

Cơn bão này đã làm hơn 160 người thiệt mạng hồi cuối tháng Chín.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài