Điện đàm Thủ tướng Việt-Nga

Thủ tướng Nga Vladimir Putin
Image caption Ông Putin đã mời ông Nguyễn Tấn Dũng thăm Nga

Hai thủ tướng Việt Nam và Nga hội đàm qua điện thoại, thảo luận việc tăng cường hợp tác về năng lượng, công nghiệp và kỹ thuật quân sự.

Cuộc điện đàm giữa hai ông Vladimir Putin và Nguyễn Tấn Dũng hồi tuần rồi đã khẳng định nhu cầu phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đồng minh cũ "vì lợi ích của cả hai bên".

Ông Putin đã mời người đồng nhiệm Việt Nam thăm Nga, ông Dũng nhận lời.

Được biết một đoàn lãnh đạo doanh nghiệp Nga sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 08/11 và 09/11 để thương thảo các đề án hợp tác và chuẩn bị cho chuyến thăm Nga của ông Nguyễn Tấn Dũng.

Đoàn này sẽ hội kiến Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Hợp tác trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng được đặt cao trong chương trình thảo luận.

Bên cạnh đó là các chủ đề thương mại, tài chính và năng lượng. Nga đang bàn với Việt Nam hợp đồng lớn về cung cấp và lắp xe tải Kamaz.

Năm ngoái, thương mại hai chiều Nga-Việt đạt 1,64 tỷ đôla, tăng 62,4% so với năm trước đó. Con số năm 2009 được dự báo sẽ giảm do ảnh hưởng của suy thoái thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên Việt Nam muốn giữ quan hệ chặt chẽ với Nga về năng lượng, nhất là dầu khí và khai khoáng.

Mới đây trong cuộc gặp với Bộ trưởng Công Thương Nga Victor Khristenko, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói hai bên cần thường xuyên xem xét lại các dự án ưu tiên cho giai đoạn 2009-2012 để đạt hiệu quả tối đa.

Nga và Việt Nam đã ký chương trình hành động để thúc đẩy kinh tế, thương mại và đầu tư cho tới hết năm 2012.

Giáo dục cũng là một trọng tâm trong quan hệ hai bên. Được tin trường Đại học Quốc gia Saint Petersburg đang thúc đẩy dự án mở chi nhánh tại Việt Nam.

Tin liên quan