Lãnh đạo đối lập Campuchia bác bỏ cáo buộc

Ông Sam Rainsy
Image caption Ông Sam Rainsy là lãnh đạo đảng chính trị mang tên ông

Lãnh đạo đối lập Campuchia Sam Rainsy bác bỏ cáo buộc rằng ông đã 'phát biểu vu cáo Việt Nam' và 'nhổ cột mốc' đường biên.

Phía Việt Nam cho hay ngày 25/10/2009 ông Sam Rainsy, Chủ tịch đảng chính trị đối lập mang tên ông (SRP), "đã tới khu vực đang phân giới cắm mốc giữa tỉnh Long An và tỉnh Svay Rieng, nhổ sáu cọc dấu tạm thời mang về Phnom Penh".

Đồng thời, ông bị nói là đã có nhiều "phát biểu vu cáo Việt Nam chiếm đất của Campuchia thông qua việc phân giới cắm mốc".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cuối tuần trước lên án hành động của ông Sam Rainsy, gọi đó là "ngang ngược, phá hoại tài sản chung, vi phạm các hiệp ước, hiệp định và thỏa thuận giữa hai nước".

Bà Nga cũng nói: "Các phát biểu vu cáo Việt Nam của Sam Rainsy là thiếu hiểu biết, vô trách nhiệm, nhằm mục đích kích động hận thù, phá hoại mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia."

Việt Nam yêu cầu chính phủ Campuchia có biện pháp "xử lý thích đáng" đối với ông Sam Rainsy.

Cuối tháng 10, ông Sam Rainsy đã bị chính quyền huyện Chantrea (tỉnh Svay Rieng) kiện ra tòa vì các hoạt động trong chuyến đi Svay Rieng ngày 25/10.

Ông Sam Rainsy hiện đang ở Pháp nhưng đảng của ông hôm 01/11 ra thông cáo đăng trên website của đảng này nói các cáo buộc đối với ông là "không có cơ sở".

Thông cáo trên website SRP cho biết hôm 25/10 ông đã tới dự lễ hội Kathen của người Khmer tại chùa Ang Romdenh, làng Koh Kban Kandal, xã Samraong thuộc huyện Chantrea, cùng hàng trăm người khác.

"Trong lễ hội này, một số dân địa phương đã bất ngờ than phiền với ông Sam Rainsy và các dân biểu khác, rằng trong những tháng gần đây "Việt Nam đã chiếm ruộng của họ".

SRP cho biết vào cuối buổi lễ, người dân đã dẫn các đại biểu Quốc hội tới khu vực cắm mốc và chỉ cho họ xem các cột mốc tạm.

"Ông Sam Rainsy nói với dân làng rằng ông hiểu lo lắng của họ và sẽ đấu tranh chống lại sự bất công đó."

Tuy nhiên theo thông cáo của SRP, ông chỉ hứa sẽ điều tra vụ việc khi quay trở lại Phnom Penh và chính người dân đã dỡ cột mốc vứt đi chứ không phải ông.

Đảng này nói họ có trong tay cuốn băng video cho thấy cả ông Sam Rainsy lẫn các dân biểu khác đều không cầm các cột mốc về Phnom Penh như bị cáo buộc.

Hiệp định biên giới

Sam Rainsy là một trong các đảng chính trị chính ở Campuchia, đối lập với đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền được cho là thân Việt Nam của Thủ tướng Hun Sen.

Một trong các lá bài chính trị của SRP được cho là bài Việt Nam và chỉ trích quan hệ với Hà Nội của nhà đương quyền.

Việt Nam và Campuchia đã ký ngày 10/10/2005 thỏa thuận then chốt về đường biên giới giữa hai nước.

Trong một buổi lễ tại Hà Nội, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Hun Sen đã ký bản thỏa hiệp phụ, đính kèm thỏa ước về biên giới mà hai bên đã ký hồi năm 1985.

Sau đó thủ tướng hai nước đã đặt cột mốc đầu tiên cho đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia vào tháng 09/2006.

Thỏa thuận về biên giới đã gây nhiều tranh luận trong giới theo dân tộc chủ nghĩa ở Campuchia. Cựu quốc vương Norodom Sihanouk được biết là người phản đối văn bản mà ông gọi là "bất công" này một cách dữ dội.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài