Thanh tra Chính phủ nói gì về Securency?

Tổng Thanh tra Chính phủ nói với báo chí trong nước rằng cơ quan của ông chưa điều tra thông tin của báo Úc về cáo buộc hối lộ liên quan tiền polymer của Việt Nam.

CFTD chưa có phản ứng nào về cáo buộc
Chụp lại hình ảnh,

CFTD chưa có phản ứng nào về cáo buộc

Báo điện tử VietnamNet dẫn lời ông Trần Văn Truyền nói Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo cho phía công an điều tra, và ông chưa bình luận.

Ông nói thêm: "Thông tin phía Úc đưa mang tính chất tham khảo, khi tiếp nhận thì chúng ta phải xem xét rất đúng nguyên tắc. Thậm chí, có thể theo nước ngoài, người ta nói căn cứ đó là đủ, đó là phạm tội nhưng theo quy định pháp luật của Việt Nam như vậy chưa chắc đã phạm tội vì chưa đủ chứng cứ."

Báo The Age ở Melbourne là nơi đưa ra những cáo buộc về công ty Securency chuyên cung cấp vật liệu polymer dùng để sản xuất tiền ở Úc.

Một trong những cáo buộc của tờ báo là Securency đã hối lộ người ở Việt Nam để có hợp đồng in tiền polymer.

Trong bài báo mới nhất tuần trước, báo The Age nêu đích danh ông Lương Ngọc Anh, Tổng Giám đốc công ty TNHH Phát triển Công nghệ CFTD, mà theo tờ báo, đã nhận hơn 5 triệu đôla Úc từ Securency.

Tổng số tiền lại quả cho ông Ngọc Anh và công ty của ông, theo The Age, là hơn 12 triệu đôla Úc và một phần trong đó gửi vào tài khoản ở Thụy Sĩ.

Cho đến lúc này, công ty CFTD chưa đưa ra phản hồi nào.

Trong khi đó, báo Sài Gòn Tiếp Thị dẫn lời người phó của ông Truyền nói rằng cho đến nay cơ quan của ông chưa đụng tới vấn đề cán bộ Việt Nam có tài khoản ở ngân hàng nước ngoài.

Phó tổng thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình thổ lộ ông "chưa nhận được bất cứ một sự chỉ đạo, một sự triển khai nào" về vấn đề này.

"Đương nhiên là hiện nay, ta cũng có quy định khi kê khai tài sản cũng phải kê khai rõ là trong nước tài sản anh có bao nhiêu, ngoài nước có bao nhiêu. Nhưng đó là quy định thôi. Chứ thực sự người nào có hay không có thì cũng chưa có nắm được thực hư thế nào."

Cảnh sát liên bang Úc đã điều tra vụ việc từ tháng Sáu đến nay, và tại Úc đang có những câu hỏi quanh vai trò quản lý của Ngân hàng Quốc gia Úc, vì một số quan chức tại đây cũng có chân trong hội đồng quản trị của Securency.