Lê Văn Thiện: một đời cho âm nhạc

Image caption Nhạc sĩ Lê Văn Thiện năm 1964

Tìm hiểu cuộc hành trình âm nhạc của Lê Văn Thiện là phải vẽ lại toàn diện bầu trời tân nhạc miền Nam Việt Nam suốt một thời kỳ mênh mông chạy dài từ những năm cuối cùng đó của cuộc Đệ nhị Thế chiến.

Bầu trời của những ngôi sao có tên là Võ Ðức Tuyết, Trần Văn Lý, có Cải trống, Delia saxo, Petro vĩ cầm, có tay trống Huỳnh Anh, Cao Phi Long trompette, Ðan Thọ violon, có Dancing của Ông Ðội Có tuốt dưới miệt Ðakao, có tiệm nhẩy của lính Lê Dương bên bến tàu Khánh Hội, có dancing của con trai ông Tư Chơi, có Grand Monde, Arc en Ciel trong Chợ Lớn, có Croix du Sud, Dalat Night Club, Lang Biang Palace tuốt trên vùng đất Hoàng triều Cương thổ.

Tốc độ vận chuyển của những hành tinh trong bầu trời âm nhạc đó càng lúc càng gia tăng. Tốc độ gia tăng mạnh mẽ làm cho nhiều lúc phải chóng mặt. Lê Văn Thiện, trong trục quay đó cũng phải vận chuyển tối tăm mặt mũi.

Làm việc không ngưng nghỉ. Làm Sài Gòn. Làm Ðà Lạt. Làm đêm. Rồi làm ngày. Ngay khi TT Diệm ban hành lệnh đóng cửa vũ trường, Lê Văn Thiện - người nhạc sĩ của dương cầm, phong cầm, đại hồ cầm vẫn tiếp tục chơi.

Vũ trường Ðại Nam không còn sinh hoạt với tư cách vũ trường lập tức được biến cải ngay thành phòng nghe nhạc jazz mà khán thính giả là những quân nhân Mỹ bắt đầu tới Việt Nam với tư cách cố vấn và cho những người trẻ.

Phòng nghe nhạc Ðại Nam được quây thành hình tròn, ghế ngồi chung quanh, ban nhạc chơi ngồi ngay chính giữa, một thiết trí trình diễn độc đáo.

Vũ trường mở lại, Lê Văn Thiện có mặt ngay từ đêm đầu tiên, ở Maxim's với Huỳnh Ðạo Nghĩa, rồi sáu mươi chín ở Queen Bee và vũ trường Quốc Tế với Ngọc Chánh...”

Nhà thơ Nguyên Sa, lúc còn sống, đã nói như trên trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Vũ Đình Trọng của nhật báo Người Việt.

Nhiều người cũng biết rằng, cái “thước đo giá trị thực sự” của những ngôi sao ca nhạc hay những vũ trường nổi tiếng thời đó không chỉ nhờ tài năng của ca sĩ hay một ban nhạc hay mà còn nhờ một người nhạc sĩ tài hoa, người thổi vào những bài hát một luồng sinh lực mạnh mẽ bằng lối hòa âm riêng biệt, độc đáo - nhạc sĩ Lê Văn Thiện.

Không chỉ có khả năng về hòa âm, ông còn là một nghệ sĩ sử dụng được rất nhiều nhạc cụ trong một ban nhạc, điều này giúp ông có khả năng phối khí tuyệt vời.

Image caption Sư Phụ Lê Văn Thiện nay đã ra đi

Không phải tự nhiên khi nhắc đến nhạc sĩ Lê Văn Thiện, hầu hết các ngôi sao ca nhạc của “Sài Gòn Xưa” đều gọi ông là “Sư Phụ”.

Nhạc sĩ Kỳ Phát, chủ bút tập san Trẻ Magazine viết “Nhạc sĩ Lê Văn Thiện là một người hiền lành, luôn nhã nhặn với anh em nhạc sĩ, ca sĩ. Ông sẵn sàng giúp đỡ, đào tạo những ca sĩ mới vào nghề và chẳng bao giờ làm buồn lòng ai. Trong giới nghệ sĩ chúng tôi, ai cũng quý mến ông.”

Trước 75 là trưởng ban của rất nhiều ban nhạc, từ đài phát thanh,truyền hình cho đến các dancing , phòng trà.

Ông đã soạn hòa âm cho gần hết các trung tâm băng nhạc như Asia, Sóng Nhạc, Họa My...

Sau năm 1975 là trưởng ban nhạc của đoàn Kim Cương.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thao nói : "Gần như suốt ngày ông Thiện sống trong phòng thu thanh".

Vượt biên đến Mỹ năm 1982, ông lại tiếp tục soạn hòa âm cho hầu hết các ca sĩ , các trung tâm ở hải ngoại như Làng Văn, Giáng Ngọc, Diễm Xưa... “Từ trước đến nay, tên của ông luôn bảo đảm cho sự thành công của một đêm diễn hay một chương trình ca nhạc.”

Nhạc sĩ Lê Văn Thiện đã về với nước Chúa vào sáng Chủ Nhật một tháng 11 năm 2009 tại quận Cam, California, sau một cơn bạo bệnh, hưởng thọ 81 tuổi, để lại sáu người con, gồm ba trai và ba gái.