Vụ PCI: cáo buộc hối lộ là 'có cơ sở'

Bộ trưởng Lê Hồng Anh
Image caption Bộ trưởng Lê Hồng Anh đã phát biểu với các nhà báo bên lề kỳ họp Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Công an nói cáo buộc của phía Nhật Bản về việc quan chức Việt Nam nhận hối lộ trong vụ PCI "có thể có cơ sở".

Ông Lê Hồng Anh nói với các nhà báo ngoài lề cuộc họp Quốc hội khóa XII tại Hà Nội rằng sau khi xem xét tài liệu điều tra của phía Nhật Bản, "đến nay thì thấy có thể có cơ sở".

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng "việc sử dụng hồ sơ điều tra nước ngoài cung cấp thật ra chưa có tiền lệ" ở trong nước, và quá trình điều tra - xét xử phải được thực hiện theo đúng pháp luật Việt Nam.

Theo ông Hồng Anh, hiện cơ quan điều tra đang tham vấn Bộ Tư pháp để xem có thể sử dụng tài liệu của phía Nhật như thế nào để bảo đảm "chậm nhưng chắc và chặt chẽ".

Được biết, Nhật Bản đã chuyển cho Việt Nam trên 4.000 trang tài liệu liên quan cáo buộc quan chức Việt Nam nhận hối lộ hàng triệu đôla trong vụ mà dư luận gọi là vụ PCI (tên của công ty Nhật bị cáo buộc hối lộ quan chức Việt Nam).

Số tài liệu này đã được dịch xong nửa tháng nay.

Trong vụ PCI hồi tháng Chín, hai quan chức của Ban Quản lý và cũng là quan chức TP Hồ Chí Minh - Huỳnh Ngọc Sỹ và Lê Quả - đã bị xử ba và hai năm tù giam tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" vì gian lận tiền cho thuê nhà.

Tuy nhiên cáo buộc nhận hối lộ được dư luận quan tâm hơn vì số tiền liên quan quá lớn.

Giới ch́ức Việt Nam cho tới nay vẫn khẳng định sẽ xử "đúng người, đúng tội" và "tội tới đâu, xử tới đó".

Chậm trễ là có thật

Vụ PCI thoạt tiên cũng bị báo Nhật phanh phui từ đầu năm 2008 cho các sai phạm xảy ra từ năm 2006.

Quá trình điều tra và tố tụng kéo dài đã khiến nhiều người đặt câu hỏi về cam kết chống tham nhũng của chính phủ Việt Nam.

Bộ trưởng Lê Hồng Anh thừa nhận việc điều tra-xét xử các vụ án tham nhũng lớn quả thật có nhiều chậm trễ.

Ông nói: "Có những vụ phải gia hạn, có những vụ gia hạn đến mức không còn chỗ gia hạn, không chứng minh được tội phạm thì phải đình chỉ."

Khó khăn lớn nhất, theo ông bộ trưởng, là việc tìm ra chứng cứ, mà ông gọi là "cực kỳ phức tạp".

"Bên cạnh đó, việc đấu tranh của nhiều tổ chức và cá nhân ở đơn vị nghi ngờ có người tham nhũng cũng không quyết liệt, còn nể nang."

Bộ trưởng Lê Hồng Anh cũng cho hay đối với các thông tin được báo The Age của Australia đưa ra liên quan cáo buộc công ty Securency đưa hối lộ cho quan chức Việt Nam trong vụ cung cấp nguyên liệu in tiền polymer, bộ này đã "cử lực lượng tham gia trực tiếp để nắm tình hình".

Trước đó, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam TRần Quốc Vượng cũng nói thông tin trên báo Úc chỉ có thể được coi là "tin tố giác" chứ không thể dùng làm bằng chứng.

Tin liên quan