Công giáo VN chuẩn bị Năm Thánh

Theo dự kiến Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt sẽ chủ trì lễ khai mạc Năm Thánh 2010 của Giáo hội Thiên Chúa giáo Việt Nam hôm 24/11.

Image caption Đức cha Ngô Quang Kiệt sẽ chủ trì lễ khai mạc ở Sở Kiện

Buổi lễ ngày 24/11 tại Sở Kiện (Kẻ Sở) thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội mở đầu dịp kỷ niệm 350 năm thành lập hai giáo phận Tông toà Đàng Trong và Đàng Ngoài, (1659 – 2009), đồng thời kỷ niệm 50 năm thành lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, (1960 – 2010).

Lễ khai mạc được cho là sẽ thu hút đông đảo tín đồ, và càng gây chú ý sau những va chạm gần đây giữa Giáo hội và Nhà nước Việt Nam.

Việc Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt chủ trì nghi thức khai mạc cũng được quan tâm, vì từ tháng Chín năm 2008, báo chí ở Hà Nội đã đòi hỏi Vatican thay thế giám mục địa phận Hà Nội sau các vụ biểu tình đòi đất.

Trong một cuộc phỏng vấn mới nhất, Đức cha Kiệt nói công việc chuẩn bị "gặp không ít khó khăn".

"Nhưng với sự hăng say, quảng đại của giáo dân Hà Nội, tinh thần trách nhiệm với công việc của cả Giáo Hội và với sự giúp đỡ của Hội đồng Giám mục và toàn thể Dân Chúa khắp nơi, chúng tôi tin có thể vượt qua những khó khăn, hết sức cố gắng để buổi lễ được hoàn hảo," Cha Kiệt nói trên website Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Ngài cũng nói thêm: "Giáo Hội Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng chúng ta hãy tin rằng những khó khăn chỉ có thể giúp đức tin thêm vững mạnh và Giáo hội thêm phát triển."

Ngày 9.9.1659, Giáo hoàng Alexander VII thành lập hai giáo phận ở Việt Nam và chọn hai vị thừa sai thuộc Hội Truyền giáo Paris (MEP) làm Đại diện.

Năm Thánh của Giáo hội Công giáo Việt Nam cũng nhằm đánh dấu 50 năm từ ngày 24/11/1960, khi Giáo hoàng Gioan XXIII thành lập hàng giáo phẩm Công giáo Việt Nam, cho phép giáo phẩm người Việt có quyền trực tiếp điều hành Giáo hội.

Được biết Giáo hoàng Benedict XVI đã cho phép Giáo hội Việt Nam cử hành Năm Thánh 2010, bắt đầu từ ngày lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam 24.11.2009, đến lễ Hiển Linh 6.1.2011.

Tin liên quan