Thoát khỏi nước lũ 'sau ba ngày bám cây'

Image caption Tính đến thứ Sáu, bão Mirinae đã khiến 108 người chết ở khu vực miền trung

Một người 69 tuổi không biết bơi đã may mắn thoát hiểm khi nước lũ tràn về, nhờ đeo bám trên cây trong suốt ba ngày hai đêm.

Hãng tin AP cho hay ông Phan Cao Chúc đã được trực thăng quân sự giải cứu an toàn hôm thứ Năm bằng cách dùng dây cáp thả lính xuống lùm cây nơi ông trú ẩn.

Được biết quá trình cứu hộ đã xảy ra những tình huống đứng tim, khi ông Chúc ghê nước không chịu bám vào người lính được thả xuống lần đầu.

Gió lớn và cây vướng khiến cáp đứt, làm người lính này rớt xuống dòng nước lũ sâu 5 mét chảy bên dưới.

Người lính bơi được vào bờ an toàn nhưng những gì xảy ra khiến ông Chúc càng sợ hãi, nhất quyết không chịu rời khỏi chạc cây.

Nhóm cứu hộ sau đó đã phải bắn cáp gắn chặt vào thân cây và cử một người lính khác tới giải cứu.

“Ông ấy mới đầu không chịu đi, do sợ có thể bị rơi xuống sông. Tôi phải mất 20 phút mới thuyết phục được ông cụ đi cùng”, trung uý Nguyễn Đức Vịnh, người lính cứu cụ Chúc kể lại.

Ông Chúc sống sót nhờ đeo bám được vào chạc cây. Ông đã dùng mũ bảo hiểm xây dựng của mình hứng nước mưa cầm hơi.

Những người lính trên mặt đất đã không lên được chỗ ông, nhưng hôm thứ Tư đã chuyển bánh quy, sữa và một điện thoại di động để giữ liên lạc và động viên ông bằng cách dùng ròng rọc kéo lên.

Qua điện thoại từ tỉnh Gia Lai, trung úy Vịnh nói: "Thật là một điều kỳ diệu khi cụ ông này sống sót được nhờ nước mưa trong hai ngày ba đêm mắc kẹt trên cây."

Ông Chúc là nhân viên bảo vệ một nhà máy thủy điện trên sông Ba (xã Nam Yang-Kông Chro - Gia Lai), nơi có năm người thiệt mạng trong nước lũ.

Khi nước sông lên, ông đang trông nom thiết bị nhà máy. Tuy nhiên, dòng nước đột ngột dâng cao vỡ bờ, khiến ông và một đồng nghiệp bị mắc kẹt.

Người kia bơi được vào chỗ đất cao, đi tìm người cứu giúp.

Cơn bão số 11, có tên quốc tế là bão Mirinae đổ vào đất liền hôm thứ Hai, làm chết 108 người ở khu vực miền trung, tính đến hôm thứ Sáu.

Phú Yên, nơi bão tàn phá dữ dội nhất, có 72 người thiệt mạng và 11 người mất tích. Tỉnh Bình Định kế bên có 18 trường hợp bị chết.

Ủy ban phòng chống lụt bão nói bão số 11 cũng làm bị thương 66 người, phá hủy hơn 27 ngàn ngôi nhà và chừng 30 hecta hoa màu.

Ước tính ban đầu các thiệt hại khoảng 2.1 nghìn tỷ đồng (115 triệu đô la), nhưng con số này có thể còn lên cao sau khi có đánh giá cụ thể hơn.

Tin liên quan