‘Sẽ chất vấn thủ tuớng vụ PCI’

Đại biểu quốc hội Nguyễn Minh Thuyết
Image caption Ông Nguyễn Minh Thuyết dự định sẽ chất vấn thủ tướng VN về vụ PCI.

Đại biểu quốc hội Nguyễn Minh Thuyết cho báo chí trong nước hay, ông sẽ hỏi thủ tướng tại sao vụ PCI xử lý còn chậm chạp.

Ông Thuyết hiện là phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa,Giáo dục, Thanh thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội.

Đại biểu có lối đặt câu hỏi thẳng nói thêm, chủ đề ông muốn ông Nguyễn Tấn Dũng giải trình bao gồm thái độ của chính phủ đối với vụ PCI, và chuyện có thêm một số nước ám chỉ công chức Việt Nam tham nhũng. Ông muốn thăm dò khả năng thành lập một ủy ban đặc biệt của quốc hội để thúc đẩy tiến trình điều tra.

Trên báo điện tử VietnamNet, đại biểu quốc tỉnh Lạng Sơn nói thêm, năm ngoái ông đã chất vấn thủ tướng về vụ PCI.

Theo ông một năm “mới dịch xong tài liệu” phía Nhật bàn giao, là “quá chậm.”

Ông Thuyết cho hay ông đang nghĩ đến việc kiến nghị Quốc hội lập Ủy ban đặc biệt, theo lời ông, “để cùng phối hợp hành động, thúc đẩy nhanh quá trình điều tra, xử lý.”

Tuần qua vụ PCI cùng cáo buộc ăn hối lộ trong vụ tiền polymer Úc đã thu hút sự quan tâm của dư luận tại Việt Nam.

Bộ trưởng Công an, Tổng Thanh tra Chính phủ, và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã lên báo trả lời về thái độ của Việt Nam trước cáo buộc của phía Úc.

Họ cũng nói về lý do khiến vụ PCI xử lý “còn chậm.”

‘PCI không phải cá biệt’

Trong khi đó phó tổng thanh tra chính phủ Trần Đức Lượng vừa được báo Việt Nam trích lời nói "vụ PCI không là cá biệt."

Ông Lượng nói thêm: "Qua theo dõi của chúng tôi, còn có biểu hiện tham nhũng ở một số dự án khác. Các nước như Đức, Úc, Mỹ có thông báo cho Việt Nam.”

Ông Lượng, người giữ chức Cục trưởng Cục chống tham nhũng nói thêm, trong thời mở cửa chuyện móc nối giữa công dân nước ngoài và người có chức có quyền tại Việt Nam là điều “dễ hiểu, bình thường".

Bên lề hội thảo về Chiến lược quốc gia về phòng chống tham nhũng, Cục trưởng Cục trưởng Cục chống tham nhũng của Việt Nam thừa nhận các nước như Úc, Đức và Mỹ đã thông báo cho Việt Nam về một số vụ "nổi cộm".

“Phía Mỹ cũng đã thông báo… Thủ tướng đã giao trách nhiệm cho cơ quan ở trung ương làm đầu mối tiếp nhận thông tin để xem xét, xử lý…”

Ông Lượng nhắc đến Công ước của LHQ về phòng chống tham nhũng là cơ sở pháp lý để Việt Nam hợp tác với quốc tế.

Cạnh đó ông nói thêm Việt Nam cần ký hiệp định hợp tác tư pháp song phương với các nước.

Về vụ PCI, người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng của chính phủ nhắc đến vốn ODA của Nhật được góp từ tiền thuế của dân. Ông Lượng nói thêm: “Vì vậy hoạt động ODA để xảy ra tham nhũng là không thể chấp nhận được.”

Tin liên quan