Lãnh đạo đối lập Campuchia mất quyền miễn tố

Ông Sam Rainsy bị chặn đường tại một cuộc biểu tình tại Phnom Penh
Image caption Đảng Sam Rainsy là đảng đối lập chính tại Campuchia

Lãnh đạo đảng đối lập chính tại Campuchia, ông Sam Rainsy, bị Quốc hội tước quyền miễn tố sau vụ rắc rối liên quan biên giới với Việt Nam.

Đây là bước mở đường cho việc mang ông Rainsy ra tòa vì tội nhổ cột mốc tạm xác định đường biên giữa Việt Nam và Campuchia hồi tháng Mười.

Cho tới nay, ông vẫn khẳng định mình vô tội.

Việt Nam tháng trước lên tiếng cáo buộc ông Sam Rainsy, lãnh đạo đảng mang tên ông (SRP), là có hành động "ngang ngược" và phát ngôn ảnh hưởng tới quan hệ hữu nghị giữa hai bên.

Thông cáo của Quốc hội Campuchia viết: "Quốc hội đã tước quyền miễn trừ của đại biểu Quốc hội của ông Sam Rainsy."

Thông cáo này nói ông Rainsy, người hiện đang ở nước ngoài, đã có hành động "nhổ cột mốc biên giới giữa Campuchia và Việt Nam, và kích động người dân phạm pháp".

Ông Sam Rainsy bị cáo buộc vào ngày 25/10/2009 "đã tới khu vực đang phân giới cắm mốc giữa tỉnh Long An và tỉnh Svay Rieng, nhổ sáu cọc dấu tạm thời mang về Phnom Penh".

Đồng thời, ông bị nói là đã có nhiều "phát biểu vu cáo Việt Nam chiếm đất của Campuchia thông qua việc phân giới cắm mốc".

Hiện chưa có phản ứng từ phía bản thân ông Sam Rainsy về quyết định mới của Quốc hội Campuchia.

Các dân biểu thuộc SRP đã tẩy chay không tham gia cuộc bỏ phiếu kín tại Quốc hội và tổ chức tuần hành tại Phnompenh để phản đối điều mà họ gọi là "sách nhiễu chính trị" đối với đảng của họ.

Ông Son Chhay, người đứng đầu các đại biểu SRP tại Quốc hội, gọi quyết định tước quyền miễn tố đối với ông Rainsy là "đe dọa và sách nhiễu đối với lãnh đạo đảng với mục tiêu bịt miệng đảng đối lập".

Ông Sam Rainsy được coi là đối thủ chính của Thủ tướng Hun Sen.

Ông cũng nhiều lần bị cáo buộc đã sử dụng lá bài chống Việt Nam để vận động cử tri cho mình và SRP.

Việt Nam và Campuchia đã ký ngày 10/10/2005 thỏa thuận then chốt về đường biên giới giữa hai nước.

Trong một buổi lễ tại Hà Nội, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Hun Sen đã ký bản thỏa hiệp phụ, đính kèm thỏa ước về biên giới mà hai bên đã ký hồi năm 1985.

Sau đó thủ tướng hai nước đã đặt cột mốc đầu tiên cho đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia vào tháng 09/2006.

Thỏa thuận về biên giới đã gây nhiều tranh luận trong giới theo dân tộc chủ nghĩa ở Campuchia. Cựu quốc vương Norodom Sihanouk được biết là người phản đối văn bản mà ông gọi là "bất công" này một cách dữ dội.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài