Lao động Việt ở Phần Lan

Thủ tướng Phần Lan Matti Vanhannen thăm Việt Nam
Image caption Ông Nguyễn Tấn Dũng muốn Phần Lan nhận lao động thời vụ từ Việt Nam.

Chủ đề đưa lao động Việt Nam sang phần Lan lại được quan tâm trong chuyến thăm Hà Nội của Thủ tướng Matti Vanhannen.

Báo Việt Nam đưa tin trong cuộc hội đàm ngày 16/11 thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề đạt nguyện vọng về “mở rộng chương trình hợp tác thí điểm lao động di cư tại Phần Lan".

Tháng 10 năm 2008 Việt Nam đã đưa thí điểm 17 lao động sang làm việc tại miền Nam Phần Lan, vùng Ostrobothia.

Việt Nam khi ấy trở thành nước ngoài Âu châu đầu tiên đưa lao động di cư sang Phần Lan.

Hãng xưởng tại thị trấn Kauhajoki của Phần Lan nhận 10 công nhân cơ khí, 4 công nhân ngành gỗ và 3 kỹ thuật viên ngành điện.

Trước đó trong tháng Tám, hơn 100 lao động Việt Nam đã được đưa sang Phần Lan theo dạng "lao động thời vụ".

Rittan Herkku, hãng chế biến hoa quả của Phần Lan tuyển các lao động này để hái trái cây (chủ yếu là dâu rừng, berry) tại các khu rừng do công ty quản lý.

Lương trả theo sản phẩm thu hoạch. Công ty "hỗ trợ” nơi ăn ở, thiết bị làm việc, phương tiện đi lại.

Báo Việt Nam khi ấy loan tin mỗi năm Phần Lan cần từ 10.000 đến 12.000 lao động nước ngoài làm các công việc đơn giản trong lĩnh vực hái trái cây, chế biến.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Việc làm của Phần Lan, Tarjia Cronberg thăm Hà Nội tháng Chín năm 2008. Bà Cronberg và người tương nhiệm Việt Nam có bàn về "chương trình thí điểm" đưa 24 công nhân có tay nghề sang vùng Ostrobothia.

Các lĩnh vực Phần Lan muốn tuyển nhân công ngoại quốc bao gồm cắt gọt kim loại, ép gỗ, dịch vụ du lịch, nhà hàng, chăm sóc sức khỏe.

‘Vỡ mộng’

Trong hai năm 2007 và 2008 Việt Nam đã đưa hơn 100 lao động thời vụ sang Phần Lan. Những người này được đưa đến bìa rừng, nông trại để hái berry. Tuy nhiên nhiều người thất vọng vì thu nhập quá thấp.

Trong khi đó các chi phí để 'chạy chọt' và lo liệu chuyến đi quá cao. Sau hai tháng vật lộn, nhiều công nhân Việt Nam cảm thấy ‘nhẹ nhõm’ khi thời gian lao động chấm dứt.

Một số "nhân công thời vụ" tràn trề thất vọng khi bị "cháy túi" sau chuyến đi lao động tại Phần Lan.

Báo Việt Nam thì chạy các tít lớn như "Lao động thời vụ vỡ mộng”. Hoặc “Chua loét chuyến hái berry thuê.”

Thanh niên Phạm Văn Liệu, quê ở Hải Dương, theo báo Sài gòn Tiếp thị, bỏ ra 1900 USD để làm giấy tờ, mua vé máy bay, đóng bảo hiểm, lo tiền môi giới. Anh cầu mong sau hai tháng lao động tại nước Bắc Âu sẽ mang về 2000 USD.

Khi trở về anh Liệu chỉ có 100 USD lận túi.

Trước khi đặt chân tới Phần Lan, công ty môi giới lao động của Việt Nam “ký hợp đồng” hứa trả lương anh Liệu 85 USD một ngày. Công ty này nói, thu nhập một tháng, sau khi trừ chi phí ăn ở, dự tính khoảng 1000 USD.

Khi sang Phần Lan, anh Phạm Văn Liệu cho báo SGTT hay, “quả berry là quả mọc dại trong rừng, đi hái quả thực ra là đi khai thác chứ không phải thu hoạch.”

Hàng ngày hơn 100 lao động Việt Nam được chia thành nhóm nhỏ, công ty cho thuê xe để đi vào rừng hái quả. Ngày thu được ít, ngày thu nhiều. Trong hai tháng lao động, Phạm Văn Liệu được chủ trả 1000 euro. Sau khi trừ tiền xăng, tiền ăn ở, anh Liệu, lao động quê ở Hải Hưng, còn 75 euro.

Riitan Herkku, công ty đưa lao động Việt Nam sang làm việc thời vụ tại Phần Lan cho hay trong 100 người hái berry chỉ có 6 người “đạt được cái mức từ hòa vốn trở nên, tức là đủ trả các chi phí.”

Đại sứ Phần Lan tại Hà Nội, Pekka Hyvonen cho báo SGTT hay, “không ai có thể đảm bảo rằng một ngày một người lao động có thể kiếm được 85USD".

Ông Hyvonen nói thêm: “Để sống được trong thời gian sang Phần Lan, một người lao động Việt Nam phải kiếm được ít nhất 2000 euro.”

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài