'Buồn và xấu hổ'

Ông Sam Rainsy bị chặn đường tại một cuộc biểu tình tại Phnom Penh
Image caption Đảng Sam Rainsy là đảng đối lập chính tại Campuchia

Lãnh đạo đảng đối lập chính tại Campuchia, ông Sam Rainsy, nói ông "buồn và xấu hổ" cho Quốc hội sau khi tổ chức này tước quyền miễn tố của ông.

Hôm thứ Hai, Quốc hội Campuchia quyết định tước quyền miễn tố của ông Rainsy vì vụ rắc rối liên quan tới biên giới với Việt Nam. Đây được cho là bước mở đường cho việc mang ông Rainsy ra tòa vì tội nhổ cột mốc tạm xác định đường biên giữa Việt Nam và Campuchia hồi tháng Mười.

Ông Sam Rainsy, hiện đang ở nước ngoài, gửi email cho BBC, trong viết: "Tôi thấy buồn và xấu hổ cho Quốc hội nước chúng tôi".

"Quốc hội này không có mấy giá trị khi cần phải bảo vệ quyền lợi của dân tộc, như độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, cũng như bảo vệ quyền lợi của những người dân Khmer bình thường như các nông dân nghèo đang mất đất mất ruộng vì các lý do cả bên trong lẫn bên ngoài."

Người đứng đầu đảng chính trị mang tên ông (SRP) nói ông chỉ là người "đại diện, phát ngôn nhân và người đưa tin cho các nạn nhân của sách nhiễu và bất công".

"Phản ứng trước các lời cảnh báo và kêu gọi cảnh giác của tôi, đảng cầm quyền CPP không đưa ra cách hành xử nào khác ngoài dập tắt tiếng nói của người phát ngôn và xóa sổ người đưa tin."

Ông Rainsy khẳng định: "Bằng việc kết tội tôi thông qua việc tước quyền miễn trừ của tôi một cách bất dân chủ và nực cười, họ đã buộc tội đất nước này và dân tộc này."

Quan hệ hữu nghị

Tháng trước chính phủ Việt Nam cũng lên tiếng cáo buộc ông Sam Rainsy là có hành động "ngang ngược" và phát ngôn ảnh hưởng tới quan hệ hữu nghị giữa hai bên.

Ông Sam Rainsy bị cáo buộc vào ngày 25/10/2009 "đã tới khu vực đang phân giới cắm mốc giữa tỉnh Long An và tỉnh Svay Rieng, nhổ sáu cọc dấu tạm thời mang về Phnom Penh".

Đồng thời, ông bị nói là đã có nhiều "phát biểu vu cáo Việt Nam chiếm đất của Campuchia thông qua việc phân giới cắm mốc".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga lên án hành động của ông Sam Rainsy, gọi đó là "ngang ngược, phá hoại tài sản chung, vi phạm các hiệp ước, hiệp định và thỏa thuận giữa hai nước".

Bà Nga cũng nói: "Các phát biểu vu cáo Việt Nam của Sam Rainsy là thiếu hiểu biết, vô trách nhiệm, nhằm mục đích kích động hận thù, phá hoại mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia."

Ông Sam Rainsy được coi là đối thủ chính của Thủ tướng Hun Sen.

Ông cũng nhiều lần bị cáo buộc đã sử dụng lá bài chống Việt Nam để vận động cử tri cho mình và SRP.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài