Ký văn kiện biên giới Việt - Trung

Quang cảnh buổi lễ
Image caption Lễ ký kết được tiến hành tại Bắc Kinh

Hai nước Việt Nam và Trung Quốc vừa ký ba văn kiện về biên giới trên bộ, hoàn tất quá trình đàm phán, phân giới và cắm mốc.

Các bảng cột mốc, tọa độ và quy định về cồn bãi, sông suối được giới chức ngoại giao hai bên ký tại Bắc Kinh, đánh dấu việc khép lại một quá trình kéo dài 35 năm trong quan hệ vốn nhiều sóng gió.

Các bản tin của Trung Quốc và Việt Nam cho hay các hồ sơ gồm hơn 400 trang.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn được truyền thông Trung Quốc trích lời nói lễ ký ba hiệp định về biên giới trên bộ với Trung Quốc là "sự kiện hoàn tất một sứ mệnh lịch sử".

Đài báo Trung Quốc hôm 18/11/2009 từ Bắc Kinh cho hay phía Trung Quốc do Thứ trưởng Vũ Đại Vĩ làm đại diện trong lễ ký kết được ghi hình.

Trong khi đó, truyền thông Việt Nam nêu chi tiết hơn và cho hay Nghị định thư phân giới cắm mốc bao gồm: Bộ bản đồ địa hình khu vực biên giới Việt – Trung; tập Bảng đăng ký mốc giới; tập Bảng tọa độ, độ cao mốc giới và tập Bảng quy thuộc các cồn, bãi trên sông suối biên giới.

Ngoài ra, bản nghị định thư "mô tả hướng đi của đường biên giới, các chi tiết tọa độ cũng như độ cao của từng cột mốc trên biên giới đất liền giữa hai nước."

Báo chí nhà nước Việt Nam cũng ca ngợi rằng ba văn kiện vừa ký kết cùng Hiệp ước Biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc 1999 là "bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất về đường biên giới trên đất liền Việt – Trung".

Họ cũng gọi đây là "cơ sở để xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định lâu dài" với nước láng giềng phía Bắc, cho rằng sự kiện "đánh dấu việc kết thúc 35 năm đàm phán về biên giới trên đất liền giữa hai nước, chính thức đưa Hiệp ước biên giới trên đất liền Việt - Trung ký năm 1999 thật sự đi vào cuộc sống".

Vẫn còn nghi ngờ

Tuy thế, một phần dư luận người Việt Nam vẫn chú ý đến đường biên trên bộ với Trung Quốc, nhất là khu vực thác Bản Giốc.

Một số ý kiến, nhất là tại hải ngoại và trong giới bất đồng chính kiến, nghi ngờ rằng Việt Nam bị mất đất, điều mà chính phủ Việt Nam luôn phủ nhận.

Trên thực tế, ngoài chuyện chính trị và lịch sử thì chính quan hệ thương mại xuyên biên giới cũng liên tục tiến triến, đặt ra nhu cầu kinh tế và an ninh cho việc quản lý biên giới.

Cho dù di sản của Cuộc chiến Biên giới 1979 như tháo gỡ mìn chưa được giải quyết xong, các vấn đề mới lại nảy sinh, kể từ chuyện hàng lậu qua đường biên, du lịch song phương cho đến sinh hoạt, sản xuất của dân cư hai bên.

Image caption Việc xác định cột mốc ở khu vực thác Bản Giốc đã gây chia rẽ dư luận

Như một sự thừa nhận rằng nhiều vấn đề sẽ còn xảy ra, hai chính phủ đã thỏa thuận thành lập Ủy ban liên hợp biên giới đất liền để tăng cường việc quản lý biên giới.

Hiện hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã có danh mục chín cửa khẩu đã hoạt động và sẽ còn mở thêm 13 cửa khẩu trong tương lai.

Dù vậy, với dư luận trong và ngoài nước thì việc chưa hoàn tất các chủ đề liên quan đến Biển Đông mới là đáng chú ý hơn cả.

Quan chức hai bên được nói cũng đã nhấn mạnh rằng họ sẽ "cố gắng giải quyết vấn đề trên Biển Đông qua đàm phán ngoại giao".

Phía Việt Nam và Trung Quốc cũng đồng ý giữ ổn định trong vùng biển tranh chấp.

Gần đây nhất, việc tàu đánh cá của ngư dân Trung Quốc vào gần biển Thuận An ở Huế, sau vụ ngư dân Việt Nam tố cáo họ bị ngược đãi khi tránh bão ở Hoàng Sa cho thấy vấn đề trên biển vẫn còn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga vừa lên tiếng phản đối chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, thành lập hai đơn vị hành chính tại đảo Vĩnh Hưng và Triệu Thuật, theo tên của Trung Quốc, trên quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Tin liên quan