Dân biểu Mỹ lại đòi thả linh mục Lý

Linh mục Nguyễn Văn Lý
Image caption Linh mục Nguyễn Văn Lý đã bị đột quỵ hai lần trong năm nay

Một nhóm sáu dân biểu Hoa Kỳ lại gửi thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu trả tự do cho linh mục bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lý.

Ông Lý vừa phải nhập viện sau khi liệt nửa người vì tai biến mạch máu não lần thứ hai trong năm. Tới nay, được tin sức khỏe ông đã tiến triển tốt hơn.

Bức thư có chữ ký của các dân biểu Christopher Smith, Loretta Sanchez, Cao Quang Ánh, Zoe Lofgren, Frank Wolf và Edward Royce đề ngày 19/11/2009 viết: "Chúng tôi nhận được thông tin gây quan ngại, rằng linh mục Nguyễn Văn Lý bị đột quỵ lần thứ hai hôm 14/11/2009".

"Chúng tôi hiểu là Cha Lý đang được chữa trị tại Hà Nội và thân nhân của ông được tiếp cận chăm sóc ông một cách hạn chế."

"... Chúng tôi trân trọng yêu cầu Chính phủ Việt Nam trả tự do vô điều kiện vì lý do nhân đạo cho linh mục Lý, người mà chúng tôi tin là tù nhân lương tâm."

Bức thư của các dân biểu cũng nói trong cuộc đối thoại nhân quyền thường niên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ hôm 10/11, đại diện chính giới Mỹ đã bày tỏ quan ngại về trường hợp linh mục Nguyễn Văn Lý, một trong những người mà họ cho là bị sách nhiễu vì thúc đẩy dân chủ và tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Linh mục Nguyễn Văn Lý đã bị tai biến mạch máu não lần đầu năm nay hồi tháng Bảy.

Ông Lý bị Tòa án Nhân dân Thừa Thiên Huế phạt tù tám năm hồi tháng 04/2007 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN Việt Nam, theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Vụ xét xử và án tù dành cho linh mục Nguyễn Văn Lý đã gây phản ứng gay gắt từ một số chính trị gia Hoa Kỳ.

Đầu tháng Bảy năm nay, một nhóm 37 Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã gửi thư cho Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết yêu cầu thả linh mục Nguyễn Văn Lý "ngay lập tức và vô điều kiện".

Họ cũng tìm kiếm thêm thông tin về điều kiện sức khỏe của ông Lý.

Linh mục Nguyễn Văn Lý đã bị xử tù ba lần, tổng cộng 14 năm, từ những năm 1970 vì theo đuổi phong trào tự do tôn giáo và dân chủ.

Năm 2001 ông bị tù sau khi kêu gọi Mỹ cân nhắc bỏ cấm vận vì các vi phạm nhân quyền của Việt Nam. Sau đó ông được ân xá năm 2005 trướ ckhi bị bắt lại và bỏ tù năm 2007.

Linh mục Lý là một trong những người sáng lập khối đấu tranh dân chủ 8406.

Tin liên quan