Phiên tòa Nguyễn Tiến Trung 'sắp diễn ra'

Nguyễn Tiến Trung khi bị bắt
Image caption Nguyễn Tiến Trung bị bắt ngày 07/07

Mẹ của nhà hoạt động vì dân chủ Nguyễn Tiến Trung nói với BBC rằng bà được cho hay phiên tòa xử con bà có thể diễn ra vào cuối năm nay.

Thạc sĩ tin học này cùng một nhà hoạt động khác, Trần Anh Kim, bị bắt ngày 7/07, trong một phần chiến dịch trấn áp chống đối mùa hè năm nay.

Truyền thông nhà nước nói trong số 27 người bị bắt, triệu tập và mời làm việc, có 5 người đã bị khởi tố - ngoài Tiến Trung, Anh Kim còn là các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thăng Long.

Nói chuyện với BBC hôm nay, bà Lê Thị Minh Tâm, thân mẫu của Nguyễn Tiến Trung, cho biết gia đình đã có buổi thăm con lần đầu tiên vào ngày 13/11.

Lê Thị Minh Tâm: Chúng tôi đến nơi Trung bị giam (số 237 Nguyễn Văn Cừ, TP. HCM), thời gian thăm được nửa tiếng. Gặp Trung, chúng tôi rất mừng, biết Trung vẫn khỏe. Nói chung, chỉ hỏi thăm sức khỏe, chứ không nói được chuyện gì khác.

BBC:Mới đây, một bản tin từ hải ngoại nói trong cuộc gặp, anh Trung nói với gia đình là không cần có luật sư vì anh sắp được thả sớm. Xin bà cho biết về tin này?

Nói như vậy không được chính xác lắm. Trung nghĩ là Trung có thể tự bào chữa. Trung cũng hy vọng sẽ được thả sớm, thế thôi. Việc Trung nói để gia đình yên tâm là một chuyện, thực chất thế nào là việc khác. Chứ vì sắp được thả mà không cần luật sư, cái đó không phải.

BBC:Bà đã biết phiên tòa khi nào sẽ diễn ra hay không?

Hôm ấy, một người phụ trách vụ án của Trung trả lời gia đình rằng đã kết thúc điều tra. Hồ sơ đã chuyển sang Viện Kiểm sát, theo quy định, Viện Kiểm sát giữ hồ sơ lâu nhất là một tháng thì phải đưa qua tòa án. Tòa khi nhận được hồ sơ, trong vòng 15 ngày, phải tổ chức phiên tòa.

Trên lý thuyết, theo lời họ, tối đa khoảng một tháng rưỡi nữa là phiên tòa phải mở ra.

BBC:Sau khi anh Trung nói anh tự bào chữa, gia đình không có ý định mời luật sư?

Không, gia đình vẫn mời luật sư. Hôm trước luật sư Trần Lâm đã bị từ chối vì công an bảo ông có liên quan vụ án. Bây giờ chúng tôi mời luật sư Đoàn Thái Duyên Hải. Ông ấy đã chấp nhận bào chữa, nhưng chưa tiếp cận được với Trung.

Nếu có luật sư bào chữa cho Trung, Trung vẫn chấp nhận luật sư đó. Giả sử trường hợp xấu nhất, người ta không cho luật sư Hải bào chữa, Trung tự bào chữa cũng được.

BBC:Trong ngày gặp, bà thấy sức khỏe con mình thế nào?

Trung có vẻ khỏe mạnh, bảo là cũng có thời gian tập thể dục. Nói chung ở trong đấy, mọi người đối xử rất tốt với Trung. Mọi việc, Trung nói, đều tốt cả.

BBC:Bà có ngạc nhiên khi nghe con mình nói như vậy?

Vâng, mình cũng không phải là có thể tin hoàn toàn. Chúng tôi nói chuyện, có sự nhắc nhở từ đầu. Chúng tôi chỉ được phép như vậy, và Trung chỉ được phép nói như vậy.

Vào thăm, tôi cũng nói được với Trung là mọi người bên ngoài gửi lời hỏi thăm, mong con giữ gìn sức khỏe, mong con sớm trở về. Trung rất cảm động, nhờ chuyển lời với mọi người là yên tâm. Tôi rất cảm động vì tình cảm mọi người dành cho Trung.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài