Việt kiều nghe về biển đảo

Biểu tình chống Trung Quốc tại Washington
Image caption Việt kiều đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình chống chính sách của Trung Quốc

Một số đại biểu Hội nghị Người Việt ở nước ngoài lần thứ nhất tỏ ra chưa hài lòng sau khi nghe báo cáo của chính phủ về biên giới và hải đảo.

Sáng thứ Hai 23/11, trước phiên bế mạc hội nghị, ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia đã thuyết trình về chủ đề biên giới - hải đảo, trong có vấn đề phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và các nước láng giềng.

Chính phủ Việt Nam luôn khẳng định "không có việc nhượng đất, nhượng biển" như một số cáo buộc đưa ra tại hải ngoại.

Việt Nam đã hoàn tất quá trình phân giới đất liền và cắm mốc trên thực địa với Trung Quốc, đồng thời tiếp tục đàm phán về biên giới biển.

Tuần trước, Việt Nam và Trung Quốc vừa ký ba văn kiện về biên giới trên bộ, kết thúc 35 năm đàm phán về biên giới trên đất liền giữa hai nước.

Tuy nhiên, khi nghe xong báo cáo, một số Việt kiều cho biết họ "chưa thỏa mãn".

Ông Nguyễn Công Chánh, Việt kiều Mỹ, nói với BBC: "Tôi thấy thông tin chưa được chi tiết, đầy đủ. Muốn hỏi thêm thì lại không có phần trả lời câu hỏi nên cũng chỉ biết nghe đọc báo cáo".

"Ấn tượng chung là thấy mình bị o ép quá, như kẻ yếu bị kẻ mạnh dùng thế bắt nạt."

Giáo sư Trần Thanh Vân, Việt kiều Pháp, thì cho rằng việc cung cấp thêm thông tin cho người Việt ở nước ngoài là vô cùng quan trọng.

Giáo sư nói: "Ở bên ngoài chúng tôi nghe rất nhiều thông tin, nào là mất đất, mất đảo, nhưng không biết sự thực thế nào. Nhà nước cần cung cấp thông tin đầy đủ, thường xuyên vì đây là chủ đề mà bà con Việt kiều rất quan tâm."

"Nhất là khi Việt Nam lại nằm ngay bên cạnh nước lớn, lúc nào cũng muốn bành trướng lãnh thổ."

Bảo vệ chủ quyền

Giáo sư Vân cho biết, ông và vợ đến tham dự cuộc họp từ sớm vì muốn biết thêm về vấn đề biên giới.

"Chúng tôi mong chính phủ nói làm sao thật chi tiết, rõ ràng, để dân người ta tin. Chứ nói mà người nghe không tin thì thật là bất tiện."

"Chỉ khi tin rồi, thì người dân mới tập hợp đứng đằng sau chính phủ để mà bảo vệ chủ quyền lãnh thổ."

Ông Vân nói thêm: "Chính phủ phải đại diện cho dân giữ gìn đất đai Việt Nam trước tham vọng xâm lược của các nước khác."

Nhà báo Thế Hưng từ tờ Người Việt của Việt kiều ở Đức cũng cho rằng chính phủ phải chịu trách nhiệm về vẹn toàn lãnh thổ, nhưng "làm một cách hòa bình là hay nhất".

"Hai nước ở cạnh nhau, không nên để xảy ra những xô xát đáng tiếc."

"Lãnh đạo phải nhìn nhận lịch sử cho tốt, khéo léo thì dân được nhờ mà sơ suất thì dân thiệt thòi."

Trước chủ đề "phức tạp và tế nhị" là tranh chấp lãnh thổ, Giáo sư Trần Thanh Vân nói chính phủ Việt Nam cần đưa mọi việc ra trước quốc tế.

Ông đề xuất mở nhiều hội nghị, thảo luận, công khai các văn bản giấy tờ lịch sử để có sự ủng hộ của thế giới.

Nhà báo Thế Hưng thì cho rằng tất cả các nghiên cứu, công trình khoa học của người Việt về vấn đề lãnh thổ, biển đảo, dù trong nước hay nước ngoài cũng đều nên được ghi nhận, công khai cho chính phủ và người dân cùng đọc và thảo luận.

Doanh nhân Nguyễn Công Chánh từ California khẳng định quan tâm về lãnh thổ và biển đảo trong cộng đồng Việt kiều sẽ không bao giờ giảm sút.

"Bản thân tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu, vấn thoại, làm sao để có thêm thông tin và tham gia đấu tranh cho chủ quyền của Việt Nam."

Tin liên quan