Thủ tướng VN 'quan tâm' tới vụ Ba Sương

Bà Trần Ngọc Sương
Image caption Bà Ba Sương từng được phong danh hiệu Anh hùng lao động

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nói ông "quan tâm và theo dõi thông tin" liên quan vụ án Nông trường sông Hậu và bà Trần Ngọc Sương.

Phát biểu với báo chí trong nước bên lề cuộc họp Quốc hội tại Hà Nội, ông Dũng nói cho dù có thông tin nhiều chiều, "án tại hồ sơ".

Ông thủ tướng khẳng định, "xét xử phải đúng người, đúng tội, đúng pháp luật".

Tòa phúc thẩm tại Cần Thơ hôm 19/11 đã y án tám năm tù giam của tòa sơ thẩm đối với bà Trần Ngọc Sương (Ba Sương), cựu giám đốc Nông trường sông Hậu, vì tội Lập quỹ trái phép tới 9,5 tỷ đồng trong thời gian từ 2001-2007.

Bà Ba Sương từng là doanh nhân được tuyên thưởng danh hiệu Anh hùng lao động Việt Nam năm 1999, một thời được báo chí ca ngợi là nhân vật năng động, có tư duy đổi mới.

Việc tòa y án đối với bà, hiện trong tình trạng bệnh nặng, neo đơn, đã làm dấy lên các dư luận trái chiều.

Sau khi tòa tuyên án, nhiều nhân vật, trong đó có cả nguyên Phó Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Thị Bình đã lên tiếng bày tỏ bất bình.

Bà Bình nói bà "hết sức phản đối bản án" mà bà cho là "quá bất công".

Theo bà nguyên Phó Chủ tịch nước, "việc xét xử này không đúng, chứng cứ cũng chưa phải là có cơ sở".

Giám đốc thẩm

Các tình tiết về nhân thân và quá trình đóng góp đã được các luật sư bào chữa sử dụng tối đa trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa phúc thẩm.

Luật sư Nguyễn Trường Thành, đại diện pháp lý cho bà Ba Sương, còn công bố trước tòa bức thư với chữ ký của trên một trăm nông dân xin "ngồi tù thay" cho bà Trần Ngọc Sương.

Các thông tin đăng tải trên báo chí chắc chắn đã có tác động nhất định.

Hôm thứ Ba, các đại biểu Quốc hội tỉnh Cần thơ cho hay sẽ làm việc với các cơ quan liên quan trong vụ án Nông trường sông Hậu để tìm hiểu chi tiết vụ việc.

Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh cũng đã chỉ đạo Công an Cần Thơ báo cáo về quá trình điều tra vụ án này trong thời gian sớm nhất.

Trong khi đó, bà Trần Ngọc Sương đã gửi đơn lên Tòa án Nhân dân Tối cao xin giám đốc thẩm, điều mà Chánh án Tòa Trương Hòa Bình nói sẽ "xem xét theo trình tự".

Theo luật Việt Nam, bản án dân sự phúc thẩm có hiệu lực tức thì khi tuyên án và chỉ có thể khiếu nại theo thủ tục giám đốc thẩm nếu kết luận, quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án; có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hoặc có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.

Chỉ có Chánh án Tòa án nhân dân tối cao hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao mới có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của tòa án cấp tỉnh đưa ra.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài