Việt Nam tăng lãi suất, phá giá tiền đồng

Tiền đồng vừa bị phá giá hơn 5%
Image caption Tiền đồng vừa bị phá giá hơn 5% trong khi lãi suất cho vay tăng hơn trước.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa loan báo nới lỏng tỷ giá giữa tiền đồng và đô la Mỹ, và tăng lãi suất cho vay.

Quyết định mới này làm cho tiền đồng mất giá khoảng 5%.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá bình quân liên ngân hàng áp dụng cho ngày 26/11/2009 được nới lỏng thành 17.961 VND, tăng 927 đồng so với trước.

Biên độ tỷ giá mới dành cho giao dịch mua bán trong ngày giữa tiền đồng và USD là ± 3%. Trước đây là ± 5%.

Lãi suất cơ bản tăng từ 7% lên 8%. Lãi suất chiết khấu tăng từ 5 lên 6%. Các biện pháp này được áp dụng nhằm giảm lượng tín dụng lưu thông trên thị trường, hướng tới ổn định đồng bạc Việt Nam.

Chỉ số chứng khoán chính tại Việt Nam, Vn-Index mất 23 điểm sau loan báo của Ngân hàng Nhà nước.

Khan hiếm ngoại tệ

Trong nỗ lực tăng thêm nguồn đôla lưu thông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu một số tập đoàn lớn của nhà nước bán ngoại tệ cho ngân hàng. Báo Việt Nam dự tính tài khoản của một số công ty quốc doanh hàng đầu hiện có trên 10 tỷ USD.

Nhiều nhà quan sát cho rằng biện pháp can thiệp mạnh của Ngân hàng Nhà nước là để ổn định tiền đồng, giảm bớt tình trạng khan hiếm đôla. Điều nghịch lý là chỉ một ngày trước, chính ông Trần Văn Giàu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, từng tuyên bố không phá giá đồng bạc Việt Nam.

Hai tuần nay thị trường ngoại tệ tại Việt Nam chịu nhiều áp lực. Ngân hàng khó mua đôla hơn từ doanh nghiệp, và thường phải trả giá cao mới mua được. Lúc họ bán ra thường có giá cao hơn so với mức niêm yết.

Trên thị trường tự do, tỷ giá giữa USD và VND tăng từng ngày, chạm mốc 19.850 đồng/USD chiều ngày 24/11.

Chuyên gia Tai Hui từ Ngân hàng Standard Chartered Bank cho rằng tiền đồng Việt Nam vẫn chịu sức ép trong thời gian tới. Ông dự đoán sẽ có thêm các vụ phá giá mới.

Nói chuyện với hãng Reuters, ông Tai Hui giải thích: “Trong bối cảnh thiếu hụt ngân sách đi cùng với cán cân thương mại thâm thủng, tiền đồng tại Việt Nam vẫn đang được định giá ở mức cao."

“Điều này sẽ giảm uy tín của giới hoạch định chính sách tại Việt Nam. Dù loan báo mới này sẽ bớt đi phần nào sức ép với tiền đồng.”

Kể từ tháng Giêng năm nay tiền đồng đã mất giá 12 phần trăm trên thị trường tự do. Từ 17.500 đồng đổi một đôla, nay người ta phải cần tới 19.700 đồng.

Nguyên nhân hàng đầu khiến tiền đồng mất giá là tình trạng khan hiếm đôla trên thị trường. Xuất khẩu của Việt Nam giảm, đầu tư nước ngoài yếu, kiều hối ít hơn so với mọi năm, trong khi nhập siêu ở mức cao đã gây sức ép lớn đối với đồng tiền của Việt Nam.

Cạnh đó còn là tình trạng người dân tích trữ ngoại hối, trước các tin đồn nhà nước sẽ về phá giá đồng nội tệ.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài