TQ đưa ra mục tiêu cắt giảm khí thải

Khí thải từ nhà máy ở Trung Quốc
Image caption Thượng đỉnh Copenhagen nhằm tìm ra khuôn khổ thay thế cho Nghị định thư Kyoto

Trung Quốc lần đầu tiên đưa ra mục tiêu cam kết chắc chắn sẽ hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính, hai tuần trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về biến đổi khí hậu tại Copenhagen.

Bắc Kinh nói họ sẽ hướng tới việc giảm “cường độ carbon” khoảng 40-50% vào năm 2020, so với mức của năm 2005.

Cường độ carbon là cách đo lường duy nhất tại Trung Quốc, tính mức độ carbon dioxide (CO2) thải ra trên mỗi đơn vị GDP.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói chuyện này không nhất thiết có nghĩa là tổng mức cắt giảm khí thải nói chung của kinh tế TQ sẽ tăng mạnh.

Theo BBC Tiếng Trung, sáu bộ của chính phủ được triệu tập họp bàn mục tiêu cho từng ngành kinh tế tại Trung Quốc phải đạt được về cắt giảm khí thải.

Trung Quốc từng bị coi là vẫn còn dùng nhiều nhà máy nhiệt điện thải khí than lên trời.

Các ngành công nghiệp chưa hiện đại hóa của nước này cũng dùng nhiều điện năng.

Phóng viên BBC tại Bắc Kinh, Quentin Sommerville, nói đây là cam kết nhằm khiến các nhà máy và trạm điện của Trung Quốc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, thải ít khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Tuy nhiên, Sommerville nói điều này không có nghĩa là mức khí thải CO2 và các khí ô nhiễm khác sẽ bắt đầu giảm đi ngay.

Trung Quốc cũng tuyên bố hôm thứ Năm 26/11 rằng Thủ tướng Ôn Gia Bảo sẽ tham dự hội nghị về biến đổi khí hậu tại Copenhagen, vốn nhằm tìm ra một khung pháp lý thay thế cho Nghị định thư Kyoto về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông cũng sẽ tham dự hội nghị, diễn ra từ ngày 7 đến 18 tháng 12.

Hoa Kỳ nói Tổng thống Obama sẽ đề nghị cắt giảm 17% khí thải của Mỹ vào năm 2020 so với mức của năm 2005, tức là ít hơn so với hi vọng của các khoa học gia từ liên hiệp châu Âu, Nhật Bản và Liên Hiệp Quốc.

Tuyên bố của Trung Quốc đánh dấu lần đầu tiên nước này đưa ra mục tiêu bằng số liệu nhằm cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Tân Hoa xã trích dẫn tuyên bố từ Quốc vụ viện tức Nội các Trung Quốc nói rằng: “Đây là hành động tự nguyện của chính phủ Trung Quốc dựa trên các điều kiện riêng của quốc gia, và là một đóng góp lớn đối với nỗ lực toàn cầu trong việc xử lý với tình trạng thay đổi khí hậu”.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài