Quốc hội châu Âu ra nghị quyết về VN

Nghị viện châu Âu
Image caption Nghị quyết thông qua hồi cuối tuần trước

Quốc hội châu Âu vừa ra nghị quyết về tình hình Việt Nam và Lào, trong đó kêu gọi Việt Nam tôn trọng tự do ngôn luận và tôn giáo.

Nghị quyết thông qua hôm 26/11/2009 đề cập tới tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo tại hai quốc gia cộng sản.

Việt Nam cũng đã nhanh chóng phản bác lại nghị quyết này bằng thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Các dân biểu châu Âu đồng thuận kêu gọi chính phủ Việt Nam "chấm dứt các hình thức trấn áp những người chỉ thể hiện quyền tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng và tự do hội họp, theo đúng chuẩn mực nhân quyền quốc tế và Hiến pháp Việt Nam".

Quốc hội khối này cũng yêu c̀âu Hà Nội thực thi các nghĩa vụ quốc tế của mình về tự do tôn giáo.

Các nghị viên châu Âu đã xem xét nhiều vụ việc như vụ Tu viện Bát Nhã và các diễn tiến liên quan Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Văn bản mới ra kêu gọi chấm dứt trấn áp và sách nhiễu đối với các môn đồ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, trả tự do cho Hòa thượng Thích Quảng độ và khôi phục hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất, tiến tới hủy bỏ hình phạt tử hình, cho phép đại diện châu Âu giám sát thường xuyên tình hình tự do dân chủ, ngôn luận, bảo vệ nhân quyền và phụ nữ ở Việt Nam.

Tuy nhiên các nghị quyết của Quốc hội châu Âu thường không mang tính áp chế.

Lần này, bản nghị quyết yêu cầu Ủy hội châu Âu thêm vào trong Hiệp định Đối tác và Hợp tác châu Âu-Việt Nam, hiện đang được thảo luận, một chương riêng về nhân quyền và dân chủ, kèm theo cơ chế thực hiện các tiêu chí này.

Một ngày sau khi nghị quyết được công bố, Việt Nam lên tiếng phản bác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga gọi các nhận định của dân biểu châu Âu là "hoàn toàn sai trái".

Bà Nga nói: "Chúng tôi hết sức thất vọng khi ngày 26/11/2009 Nghị viện Châu Âu lại một lần nữa thông qua Nghị quyết về Việt Nam với những nhận định hoàn toàn sai trái, thiếu khách quan, thiếu thiện chí về tình hình thực tế ở Việt Nam".

"Việc thông qua Nghị quyết này đi ngược lại lợi ích quan hệ giữa Việt Nam và EU và gây bất bình trong nhân dân Việt Nam."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài