TQ cấp tiền xây Cung Hữu nghị

Một lễ hội hữu nghị Việt-Trung
Image caption Năm 2010 được coi là năm Hữu nghị Việt-Trung

Trung Quốc vừa cam kết tài trợ không hoàn lại 200 triệu Nhân dân tệ (khoảng 30 triệu đôla Mỹ) để xây dựng Cung Hữu nghị Việt - Trung tại Hà Nội.

Chính phủ Việt Nam cũng cấp một phần ngân sách cho dự án xây Cung Hữu nghị rộng 14.000 mét vuông, hiện chưa rõ sẽ nằm ở vị trí nào trong thành phố.

Chiều thứ Hai 30/11, ông Cao Viết Sinh, Thứ trưởng thường trực Bộ Kế hoạch và đầu tư Việt Nam và ông Lỗ Kiến Hoa, Trợ lý Bộ trưởng, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ký Công thư trao đổi về dự án Cung Hữu nghị Việt-Trung.

Theo ông Lỗ Kiến Hoa, đây là dự án "hợp tác kinh tế kỹ thuật lớn nhất giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam trong những năm gần đây", chứng tỏ sự phát triển mới của quan hệ hai nước.

Việt Nam và Trung Quốc cũng vừa ký kết ba văn kiện, hoàn tất quá trình phân định biên giới đất liền kéo dài 35 năm.

Năm 2010 được chính phủ Việt Nam và Trung Quốc thống nhất là Năm Hữu nghị Việt - Trung nhân dịp 60 năm thành lập quan hệ ngoại giao song phương.

Quan hệ này đã có thời kỳ gián đoạn từ 1978 khi Trung Quốc gọi Hà Nội là 'tiểu bá' và xâm lược Việt Nam.

Mãi tới năm 1991 quan hệ song phương mới bình thường trở lại.

Thủ tướng Việt Nam trong chuyến thăm miền tây Trung Quốc hồi tháng 10 khẳng định rằng quan hệ "hợp tác đối tác toàn diện với Trung Quốc là chính sách nhất quán" của Việt Nam.

Lãnh đạo hai bên từ đầu năm nay đã có cơ chế "đường dây nóng" để duy trì liên hệ.

Hồi tháng Tư, Chính phủ Việt Nam đã chấp thuận cho mở thí điểm Học viện Khổng Tử, mà thực chất là trung tâm văn hóa Trung Quốc ở Việt Nam.

Trung Quốc cũng tham gia nhiều hạng mục công trình lớn trong xây dựng cơ sở hạ tầng ở Việt Nam, những dự án như nhiệt điện, đường cao tốc, hay khai khoáng, trong đó có khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Thương mại song phương tuy sụt giảm vì khủng hoảng kinh tế thế giới nhưng vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong ngoại thương của Việt Nam.

Trong sáu tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc tới 4 tỷ đôla, chiếm khoảng 80% doanh số nhập siêu.

Trao đổi mậu dịch Việt-Trung trong sáu tháng đầu năm 2009 đạt 6,88 tỷ đôla.

Tin liên quan