DN nước ngoài than về luật pháp và hạ tầng VN

Lô cốt trên đường phố Việt Nam
Image caption Doanh nhân nước ngoài quan ngại về tình trạng kẹt xe ở Việt Nam.

Hai cơ quan đại diện cho doanh nghiệp nước ngoài vừa lên tiếng yêu cầu Việt Nam cải thiện cơ sở hạ tầng và môi trường luật pháp.

Trước Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), cuộc họp tổ chức thường niên vào cuối năm, Phòng Thương mại và Công ngiệp Âu châu (Eurocham) nhắc đến cơ sở hạ tầng yếu kém tại Việt Nam đang làm nản lòng nhà đầu tư nước ngoài.

Dù cơ quan này thừa nhận giới đầu tư Âu châu vẫn cảm thấy hấp dẫn trước tiềm năng thu hút đầu tư của Việt Nam trong các năm tới.

Cạnh đó cuộc khảo sát các doanh nghiệp Nhật Bản nhắc đến môi trường luật pháp chưa hoàn thiện của Việt Nam là một điểm yếu.

Theo lộ trình gia nhập WTO, một số hạn chế về sở hữu của người nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ, kinh doanh sẽ được gỡ bỏ sang năm. Chuyên gia dự đoán dòng vốn chảy vào Việt Nam có thể sẽ gia tăng trước viễn cảnh tự do hóa thương mại.

Cuộc điều tra của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam cho thấy dù có triển vọng tăng trưởng sáng sủa, Việt Nam đã không lợi dụng cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu để thực hiện cải cách kinh tế, gia tăng khả năng cạnh tranh.

Theo những người tham gia vào cuộc điều tra, năm 2010 là năm bản lề đối với kinh tế Việt Nam.

“Hoặc Việt Nam phải đẩy mạnh cải cách, giải quyết các mất cân đối cơ bản, như cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, để bắt kịp với nhóm nước có thu nhập trung bình. Nếu không, nước này sẽ giậm chân tại chỗ và tụt hậu.” phân tích của cuộc điều tra cho hay.

Tới 88 phần trăm công ty ngoại quốc và 83 phần trăm công ty trong nước coi hệ thống đường xá tại Việt Nam là “tồi” hoặc “rất tồi”.

Doanh nhân nước ngoài coi chuyện kẹt xe, giao thông tắc nghẽn ở nhiều nơi là nhân tố cản trở tăng trưởng trong khu vực xuất khẩu của Việt Nam. “Chính phủ cần có hành động mạnh mẽ để giải tỏa quan ngại này của giới doanh nghiệp,” cuộc điều tra cho hay.

Doanh nghiệp nước ngoài cũng cho điểm thấp đối với bảo vệ sở hữu công nghiệp, hiệu năng của hệ thống tòa án và tư pháp, cũng như hệ thống chi trả ngoại hối ở trong nước.

Diễn đàn Doanh Nghiệp Việt Nam quy tụ đại diện của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, bàn thảo với đại diện của chính phủ nhằm tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho đầu tư nước ngoài.

Tin liên quan