Thách thức mới

Bà Fiona Lappin
Image caption Bà Lappin là giám đốc Bộ Phát triển Quốc tế Anh tại Việt Nam

Việt Nam đang đứng trước các thách thức mới khi trở thành quốc gia thu nhập trung bình vào năm tới.

Bộ Phát triển Quốc tế (DFID) của Anh quốc cho hay do vậy hỗ trợ phát triển của Anh cho Việt Nam trong giai đoạn tới cũng sẽ có những thay đổi cho phù hợp với tình hình.

Trước thềm Hội nghị Tư vấn Các nhà tài trợ (CG) cho Việt Nam, tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 03/12 và 04/12 tới, đài BBC đã nói chuyện với bà Fiona Lappin, giám đốc DFID tại Việt Nam.

Bà Fiona Lappin: Hội nghị Tư vấn CG tổ chức hai lần một năm cho chúng tôi cơ hội tham vấn về các kế hoạch của chính phủ và tìm hiểu để làm sao có thể hỗ trợ Việt Nam thực hiện các công việc của mình một cách tốt nhất.

DFID là nhà tài trợ song phương vốn phát triển không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam, với khoảng 50 triệu bảng Anh/năm.

Trong hội nghị CG lần này, chúng tôi sẽ nói về bốn chủ đề: tình hình kinh tế vĩ mô; đói nghèo; quản lý nhà nước và chống tham nhũng; và thay đổi khí hậu.

BBC: Thưa bà, khi Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình rồi thì sẽ có thay đổi như thế nào trong chính sách hỗ trợ phát triển của Anh quốc?

Bà Fiona Lappin: DFID và chính phủ Việt Nam có một Cơ chế Đối tác Phát triển và chúng tôi cung cấp trợ giúp theo cơ chế này. Chính phủ Việt Nam biết trước các khoản trợ giúp của chúng tôi là bao nhiêu và chúng tôi cũng biết trước để quản lý cho có hiệu quả.

Trong kế hoạch mười năm, trọng tâm của chúng tôi là tập trung vào xóa nghèo, cải thiện quản lý nhà nước và tài chính công, đồng thời bảo đảm nhân quyền. Đã hết 5 năm đầu, khi Việt Nam còn là quốc gia thu nhập thấp. Nay hai bên phải xem xét lại cơ chế hoạt động trước tình hình mới.

Anh sẽ giúp Việt Nam tìm cách hoàn tất tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế, thương mại, đầu tư nước ngoài, cải cách hành chính. Một lĩnh vực quan trọng khác là tham vấn dân sự và mang xã hội dân sự vào quá trình hoạch định chính sách.

Và tất nhiên, tôi không thể không nhắc tới một lĩnh vực Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều, là thay đổi khí hậu.

BBC: Lượng tài trợ của Anh quốc trong thời kỳ mới này có bị giảm đi không, thưa bà?

Bà Fiona Lappin: Trong 5 năm qua, Anh quốc giúp Việt Nam mỗi năm 50 triệu bảng Anh và chắc là con số này sẽ không thể tăng lên được vì DFID tập trung tài chính cho các quốc gia thu nhập thấp. 90% ngân sách viện trợ của chúng tôi là để cho các nước dạng này.

Vậy cho nên có lẽ tài trợ cho Việt Nam sẽ giảm đi, và tôi nghĩ chính phủ Việt Nam hiểu điều này.

Tôi cũng muốn nói thêm là chúng tôi có một khoản 20 triệu bảng Anh theo cơ chế đối tác là chắc chắn, ngoài ra còn có một số dự án lớn nữa, cho nên viện trợ không hoàn lại sẽ giảm dần dần chứ không đột ngột.

BBC: Thưa bà, xin bà nói thêm về hỗ trợ của Anh quốc cho Việt Nam trong công cuộc chống tham nhũng.

Bà Fiona Lappin: Chúng tôi rất vui mừng trước việc chính phủ Việt Nam ký vào Công ước chống tham nhũng của Liên Hiệp Quốc hồi tháng Sáu. Trước đó, Việt Nam cũng đã đưa ra chiến lược chống tham nhũng.

Tuy nhiên, quá trình thực thi các cam kết này thì vẫn còn chưa được đồng bộ.

Chúng tôi đang khuyến cáo chính phủ sử dụng các công cụ chống tham nhũng có được thí dụ như sáng kiến về minh bạch trong xây dựng mà Ngân hàng Thế giới và Anh quốc đề xuất: công bố rõ ràng chi phí xây dựng, các hợp đồng, đấu thầu... để có thể kiểm soát quá trình xây dựng.

Nói chung Việt Nam còn phải cố gắng rất nhiều. Chính phủ đã đưa ra nhiều điều luật đáng khen ngợi, nhưng nay đã tới lúc đưa chúng vào đời sống.

Chúng tôi đề cập tới chủ đề chống tham nhũng trong gần như tất cả các cuộc họp với chính phủ Việt Nam và khuyến khích phía Việt Nam biến ý chí chính trị trong lĩnh vực này thành hiện thực.

BBC: Xin nói về chủ đề thay đổi khí hậu: chủ đề này sẽ được đề cập như thế nào trong hội nghị CG lần này?

Bà Fiona Lappin: Sắp tới sẽ có hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về thay đổi khí hậu tại Copenhagen (Đan Mạch). Chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến cáo chính phủ Việt Nam tham gia tích cực để thúc đẩy nghị trình tại hội nghị Copenhagen.

Việt Nam là một trong năm quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất của tình trạng nước biển dâng. Chúng tôi muốn cùng chính phủ Việt Nam giúp các nông dân tại những vùng bị ảnh hưởng đối phó với tình trạng này, đồng thời khuyến khích cắt giảm lượng khí thải nhà kính.

Tin liên quan