VN chấm dứt gói kích cầu đợt 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Image caption Ông Nguyễn Tấn Dũng cho rằng nếu cần thiết sẽ lại can thiệp tỷ giá một lần nữa.

Chủ đề tỷ giá, lãi suất, ổn định kinh tế vĩ mô chiếm phần lớn thời gian cuộc họp tháng của Chính phủ, tổ chức ngày 1/12 tại Hà Nội.

Một trong những loan báo quan trọng của phiên họp là chấm dứt việc “hỗ trợ vốn vay lưu động ngắn hạn” vào ngày 31/12.

Tên gọi khác của “Hỗ trợ vốn vay lưu động ngắn hạn” là chương trình kích cầu đợt một của Chính phủ.

Chương trình “Hỗ trợ lãi suất vay trung và dài hạn” (kích cầu đợt hai) vẫn còn hiệu lực, và sẽ được thực hiện cho đến hết năm 2010, truyền thông trong nước đưa tin.

“Tuy nhiên đối tượng, mức lãi suất hỗ trợ sẽ có sự điều chỉnh,” báo Việt Nam cho hay.

Công bố gần một năm trước đây, chính sách hỗ trợ lãi suất các khoản vay ngắn hạn dùng 17.000 tỷ VND để hỗ trợ lãi suất 4% cho một số doanh nghiệp, cá nhân vay vốn.

Sau đó ba tháng Việt Nam tung ra kích cầu đợt hai, trong đó nhà nước sẽ dùng khoảng 20.000 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất vay vốn trung và dài hạn ở mức 4% một năm.

Theo chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành, bên cạnh một số mục tiêu đạt được, số tiền chi vào hai gói kích cầu đã khiến ngân sách quốc gia “rơi vào khả năng” bị thâm thủng nhiều.

Trong một bài viết đăng trên bbcvietnamese.com tháng Sáu, ông Thành lý giải: “Số tiền 17.000 tỷ và 20.000 đồng tỷ bù lãi suất là được trích từ dự trữ ngoại hối, thay vì từ Ngân sách Nhà nước.

“Nếu số tiền này được hạch toán theo ngân sách thì thâm hụt ngân sách sẽ không dừng ở tỷ số 8,5% như Chính phủ vừa xin Quốc hội phê duyệt, mà sẽ vượt lên trên 10%. Thâm hụt ngân sách ở mức này là rất cao và nguy hiểm.”

'Áp lực lạm phát'

Ông Bùi Kiến Thành nói đến mặt trái của những khoản tín dụng khổng lồ được bơm ra thị trường, cho rằng chúng sẽ đẩy lạm phát lên đến điểm mà ông gọi là “vô cùng nguy hiểm.”

“Tổng số tín dụng được hỗ trợ bù lãi suất của gói kích cầu 17.000 tỷ đồng là 450.000 tỷ đồng nếu tính theo 12 tháng hoặc là 600.000 tỷ đồng nếu tính theo 8 tháng, thể hiện cho một tỷ lệ tăng dư nợ từ 40% đến 50%.”

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội, bộ trưởng VPCP Nguyễn Xuân Phúc giải thích lý do của việc chấm dứt gói kích cầu đợt một là do tình hình thay đổi, và do “dư nợ tín dụng tăng cao”

Ông Phúc nói: “Trong lúc kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi, tình hình tiền tệ, giá cả và tín dụng thời gian gần đây có nhiều biến động, đặc biệt là dư nợ tín dụng cần có biện pháp xử lý kịp thời.”

Tính đến cuối tháng 11 tổng dư nợ tín dụng đã tăng hơn 30 phần trăm so với cùng kỳ năm 2008, theo số liệu của Ngân hàng Nhà Nước.

Ngày 25/11 vừa qua Việt Nam đã điều chỉnh lãi suất tiền đồng cho vay, từ 7 lên 8 phần trăm. Đi cùng với chuyện này là VND bị phá giá khoảng 5%.

“Tình hình thay đổi thì phải có sự điều chỉnh về chính sách. Tất cả mọi người dân, doanh nghiệp đều phải chung tay với chính phủ để ổn định kinh tế vĩ mô,” bộ trưởng Văn phòng Chính phủ nói.

Ông Phúc nói thêm, diễn biến phức tạp về tài chính, tiền tệ trở thành mối quan tâm của Thủ tướng Chính phủ trong cuộc họp đầu tháng 12.

“Vấn đề mới xuất hiện đó là sức ép của tỷ giá trên thị trường ngoại hối, giá vàng tăng cao, quản lý thị trường chứng khoán.

“Thủ tướng yêu cầu các cơ quan quản lý ngoại tệ tốt hơn, nếu cần thiết sẽ phải can thiệp tỷ giá.”

Tin liên quan